Triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, ngày 6/5, tại một số địa phương đã triển khai hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc nhận tiền hỗ trợ tại UBND xã chiều 6/5. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, chiều 6/5, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã triển khai phát tiền hỗ trợ đến ba nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng và hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.
 
Theo đó, tỉnh Bến Tre sẽ có 187.997 người thuộc 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 197 tỉ đồng. Dự kiến việc trao tiền hỗ trợ cho người dân sẽ hoàn thành ngày 10/5 . Riêng các nhóm đối tượng còn lại, ngành chức năng phối hợp với nhiều đơn vị để rà soát, sác minh danh sách tại địa phương, ban, ngành nên chưa có số liệu chính thức để thực hiện.

Chiều 6/5, trên địa bàn tỉnh có hai huyện đầu tiên triển khai trao tiền hỗ trợ cho người dân là Ba Tri và Mỏ Cày Bắc. Các huyện còn lại sẽ triển khai khi các thủ tục, hồ sơ và kinh phí được phân bổ.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, toàn huyện có 16.236 người trong diện được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 42 của Chính phủ với kinh phí trên 16,88 tỉ đồng. Tất cả các xã trên địa bàn huyện sẽ chi đồng loạt hết cho các đối tượng thụ hưởng vào ngày mai (7/5). Trong quá trình rà soát, xác minh, đảm bảo các đối tượng nhận hỗ trợ không bị trùng lắp.

Xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc có 1.126 người thuộc diện hưởng trợ cấp từ gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Chiều 6/5, UBND xã Thành An tiến hành trao tiền hỗ trợ trước cho 30 người dân thuộc đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng và hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trên địa bàn xã thuộc ba nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ. Số đối tượng còn lại sẽ tiến hành trao vào ngày mai.

*Nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã tiến hành thực hiện chi hỗ trợ cho người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 
Nhận được thông báo đến UBND phường nhận tiền hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Kim Anh, ở phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài vui mừng cho biết, gần một tháng nay, chị nghỉ bán vé số ở nhà để phòng, chống dịch COVID-19, kinh tế rất khó khăn, phải đi mượn tiền ăn hàng ngày. Vì vậy, khi nhận được tiền hỗ trợ từ chính quyền, chị và gia đình rất mừng và cảm động. Số tiền này sẽ giúp gia đình chị trang trải được một phần khó khăn trong cuộc sống.
 
Cùng hoàn cảnh, ông Đoàn Binh Chủng, ở phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài cho biết, hiện ông đang ở trọ, không đi bán vé số thì không có tiền, giờ nhận được hỗ trợ đúng lúc, kịp thời, giúp những người bán vé số vượt qua khó khăn. Mỗi người được hỗ trợ 1,1 triệu đồng cho 22 ngày tạm ngưng bán vé số để thực hiện giãn cách xã hội, như vậy mỗi ngày được hỗ trợ 50 ngàn đồng.
 
Theo ông Phan Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước: Sau khi nhận được công văn của UBND thành phố, UBND phường Tiến Thành đã tổ chức họp tại các khu dân cư, rà soát thêm ngoài danh sách do Công ty xổ số kiến thiết cung cấp. Các trường hợp không nằm trong danh sách mà là đối tượng bán vé số phải nghỉ vì ảnh hưởng dịch COVID-19, địa phương đã đề xuất lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét. Địa phương cũng đã thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như: Hỗ trợ gạo, thức ăn, các nhu yếu phẩm, vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà cho người lao động, người bán vé số...
 
Theo số liệu của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đồng Xoài, toàn thành phố có 351 người bán vé số được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Công văn 1114 của UBND tỉnh. Từ ngày 5/5, các phường Tiến Thành, Tân Đồng và xã Tân Thành đã chi trả cho 61 đối tượng. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục thực hiện việc chi trả cho các đối tượng trong thời gian tới nhằm kịp thời hỗ trợ những người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

*Ngày 6/5, tại Thị đoàn Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh đoàn Bạc Liêu, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên, Câu lạc bộ Công tác xã hội “Chuyến xe yêu thương” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Chuyến xe San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức Chương trình “Chuyến xe San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Tại Chương trình, Ban tổ chức đã trao 400 phần quà (gồm gạo và các nhu yếu phẩm) cho người dân là thanh niên công nhân, đang làm việc tại khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp bị mất việc; thanh niên nông thôn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo đô thị, người dân lao động tự do không có việc làm trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bạc Liêu Lương Văn Pho, Chương trình “Chuyến xe San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau” nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, qua đó phát huy tính xung kích, sáng tạo, chủ động của các cấp bộ Đoàn, Hội trong việc tham mưu, xây dựng và triển khai các mô hình, giải pháp nhằm chung tay cùng toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19, từng bước khôi phục và cải thiện đời sống kinh tế, xã hội, tạo động lực mới để củng cố niềm tin, sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội để vượt qua khó khăn trước tình hình dịch bệnh.

Chương trình “Chuyến xe San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” do Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên phối hợp với Công ty Cổ phần Đối tác Chân Thật, Công ty Cổ phần VTVCorp, Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam tổ chức. Chương trình được triển khai từ ngày 29/4 đến khi công bố hết dịch COVID-19 trên phạm vi cả nước. Chương trình được triển khai tại các tỉnh, thành: Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bình Phước…

Ngoài ra, Câu lạc bộ Công tác xã hội “Chuyến xe yêu thương” cũng trao tặng 40.000 khẩu trang, các vật phẩm như: gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, trứng, cafe, bồn chứa nước... thiết bị phòng chống dịch COVID-19 tại các Tỉnh, Thành đoàn như: Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hải Phòng, Yên Bái và Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; thực hiện Chương trình “Bữa cơm yêu thương mùa COVID-19” với hàng chục nghìn suất ăn miễn phí tặng người có hoàn cảnh khó khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, tại mỗi địa phương, Câu lạc bộ sẽ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến cộng đồng về ý thức phòng, chống bệnh tật, góp phần giáo dục con người về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình yêu thương, san sẻ trong cộng đồng, không kỳ thị, biết vượt qua khó khăn, biết sống vì mọi người, cống hiến cho xã hội.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công tác xã hội “Chuyến xe yêu thương” Nguyễn Thị Bích Trân cho biết: Câu lạc bộ mang yêu thương đến với mọi miền tổ quốc, lấy nụ cười của những người có hoàn cảnh khó khăn làm niềm vui cho mình, lấy khát khao sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời yếu thế, kém may mắn làm tôn chỉ hoạt động… Khi “Chuyến xe yêu thương” ra đời, điều may mắn đối với Câu lạc bộ là sự đồng lòng, chung tay của hàng ngàn trái tim thiện nguyện, sự san sẻ của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, sự ủng hộ của nhiều địa phương, trên cả nước và điều đó sẽ còn trải dài đến những miền đất mới, mang tình người ấm áp đến với nhiều gia đình khó khăn giữa đại dịch.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại nhiều tỉnh, thành phố đang được hỗ trợ giảm bớt khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN