Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại nhiều tỉnh, thành phố đang được hỗ trợ giảm bớt khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19.

* Ngày 5/5, tại Hòa Bình, Tập đoàn APEC phối hợp với huyện Đoàn các huyện Kim Bôi, Lương Sơn (Hòa Bình) tổ chức chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" với chủ đề "Lan tỏa yêu thương - sẻ chia hạnh phúc" nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ các gia đình nghèo, gia đình chính sách giảm bớt khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Đại diện Mặt trận Tổ quốc huyện Kim Bôi tặng quà cho các hộ gia đình gặp khó khăn. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" được triển khai trong 4 ngày, từ 5 - 8/5, tại 20 điểm xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn (17 xã, huyện Kim Bôi và 3 xã của huyện Lương Sơn) với tổng số khoảng 1.500 suất quà (giá trị 100.000 đồng/suất).

Ông Nguyễn Văn Thạo, Đại diện Tập đoàn APEC tại Hòa Bình cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống trong đó có chương trình "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" trên 12 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Tiếp tục những hoạt động xã hội nhân văn đó, Chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" mong muốn được giúp đỡ những người dân đang gặp khó khăn hiện nay.

Chủ tịch UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) Bạch Công Dương cho biết, thời gian qua, rất nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức các chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, xã đã rà soát, đưa các hộ dân đặc biệt khó khăn vào danh sách nhận quà, công khai minh bạch các tiêu chí để người dân được nắm rõ.

Trước khi vào nhận các món quà hỗ trợ, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng dịch theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Các hộ gia đình xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi nhận quà hỗ trợ. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

* Tại tỉnh Bình Dương, ngày 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế, nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng, không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần...

Việc hỗ trợ cho các đối tượng phải đảm bảo các điều kiện, đầy đủ hồ sơ, theo đúng trình tự và thủ tục quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

* Tại Bình Phước, ngày 5/5, Đoàn từ thiện chùa Vĩnh Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền địa phương huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) đã đến thăm và tặng 1.000 phần quà trị giá 380 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đoàn đã thăm và tặng trực tiếp 50 phần quà, mỗi phần trị giá 380.000 đồng, gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm và 200.000 đồng tiền mặt tại xã Hưng Phước. Sau đó, đoàn đến thăm và tặng 50 phần quà tại khu dân cư liền kề thuộc ấp 3 Thanh Hòa và 50 hộ tại UBND xã Thanh Hòa. Số còn lại đoàn bàn giao lại cho địa phương tiếp tục trao tặng đến tay các hộ được nhận quà.

Qua buổi đến thăm và tặng quà, đoàn tiếp tục hỗ trợ thêm 5 căn nhà tại khu dân cư liền kề ấp 3 Thanh Hòa trị giá trên 900 triệu đồng và 50 triệu đồng hỗ trợ chùa Thanh Vân (xã Thanh Hòa) tiếp tục xây dựng chùa.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương
Kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID -19
Kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID -19

Bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An cho biết, tỉnh đang khẩn trương triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN