Kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID -19

Bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An cho biết, tỉnh đang khẩn trương triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân thuộc nhóm đối tượng khó khăn của huyện Cần Giuộc (Long An) đến nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Trước mắt, sẽ tiến hành chi hỗ trợ cho người thuộc các đối tượng gồm người có công, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Số người thuộc 4 nhóm đối tượng trên của Long An là khoảng 123.000 người, tương đương với số tiền hỗ trợ hơn 146 tỷ đồng. UBND các huyện sẽ tạm ứng ngân sách để chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng nói trên.

Cụ thể, tại các huyện như Cần Đước, Cần Giuộc… của tỉnh Long An, hàng nghìn người dân thuộc các nhóm đối tượng trên đã được nhận tiền hỗ trợ trước dịp nghỉ lễ 30/4. Riêng đối với các nhóm đối tượng thuộc diện lao động tự do, hộ kinh doanh…UBND các huyện đang tiếp tục rà soát danh sách đối tượng để tiến hành chi hỗ trợ ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.  

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc (Long An), huyện đã tạm ứng ngân sách khoảng 18 tỷ đồng chuyển về cho các xã để chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng gồm người có công, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Trong ngày 29/4, cơ bản đã giải ngân xong cho hầu hết các đối tượng. Một số người thuộc diện neo đơn, già yếu, bệnh tật không thể trực tiếp đến nhận, UBND huyện cũng cho người đến trao tận nhà. Đồng thời, các địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện đang khẩn trương rà soát, cập nhật danh sách các nhóm đối tượng còn lại để tiến hành chi hỗ trợ ngay sau dịp nghỉ lễ.

Chú thích ảnh
Người dân thuộc nhóm đối tượng khó khăn của huyện Cần Giuộc (Long An) đến nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Năm (xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc, Long An) xúc động cho biết: Ông là thương binh, cuộc sống bình thường vốn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh. Nhận được số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, ông rất vui, số tiền này ít nhiều giúp gia đình vượt qua khó khăn. Dù hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng việc kịp thời hỗ trợ cho người dân đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ với đời sống nhân dân, nhất là những người nghèo.

Nhằm đảm bảo triển khai gói hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, cập nhật danh sách và tiến hành chi trả đúng trình tự, thủ tục. Các sở, ngành liên quan thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

* Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày 30/4, Câu lạc bộ Bếp cơm Vạn Tình (thành phố Đà Nẵng) phối hợp với Hội Từ thiện Quảng Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình "Siêu thị 0 đồng" ở Chùa Phú Quang, trên địa bàn xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), cấp phát nhu yếu phẩm thiết yếu cho 800 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được nhận 1 suất quà gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 lít nước mắm, 1 lít dầu ăn và 1 vỉ trứng gà, tổng trị giá 230.000 đồng.

Theo anh Hoàng Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm Vạn Tình cho biết: Ngoài 800 suất quà phát cho bà con tại xã Tam Phú, Chương trình tiếp tục trao thêm 200 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Phú Ninh. Toàn bộ 1.000 suất quà cấp phát miễn phí cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19 lần này đều do các nhà hảo tâm, tổ chức và doanh nghiệp hỗ trợ.

Xúc động sau khi được nhận quà, bà Đinh Thị Nguyên (86 tuổi ở thôn Tân Phú, xã Tam Phú) chia sẻ: Gia đình bà chủ yếu làm nông và buôn bán vặt, trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, mọi người đều phải nghỉ ở nhà nên tất cả tiền tiết kiệm và tiền vốn đều đã chuyển sang phục vụ sinh hoạt gia đình. Nay nhận được phần quà hỗ trợ, gia đình giảm bớt khó khăn, có điều kiện để ổn định lại cuộc sống sau dịch bệnh.

Được biết, ngoài “Siêu thị 0 đồng”, Câu lạc bộ Bếp cơm Vạn Tình còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, ý nghĩa hướng đến cộng đồng như: “Chuyến xe 0 đồng” chở bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến bệnh viện điều trị hoặc từ bệnh viện về nhà sau khi đã điều trị lành bệnh; trong các đợt thiên tai, hạn hán đều huy động xã hội tổ chức trao tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng…       

Bùi Giang - Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Tổng đài 111 tiếp nhận, giải đáp thông tin triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng từ 1/5
Tổng đài 111 tiếp nhận, giải đáp thông tin triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng từ 1/5

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố đường dây nóng qua Tổng đài 111 để tiếp nhận, giải đáp những vấn đề vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN