Thiết thực hỗ trợ người bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Người dân nghèo tại Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam được phát miễn phí gạo và nhu yếu phẩm.

Chú thích ảnh
Người dân đến nhận gạo đảm bảo đeo khẩu trang, đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Sáng 21/4, tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp Hội Camera CCTV - IT Lâm Đồng vận hành cây "ATM gạo" miễn phí đầu tiên tại Đức Trọng, thực hiện phát gạo miễn phí cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trong 7 ngày liên tục. 

Ngay trong ngày đầu tiên, Ban Tổ chức phối hợp với nhiều đơn vị, cá nhân vận động ủng hộ được khoảng 19 tấn gạo. Ông Nguyễn Đức Triệu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Trọng cho biết, "ATM gạo" có thể phát 1,5 – 2 tấn gạo/ngày, tùy theo số lượng người đến nhận. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tại địa phương vận động nguồn ủng hộ để đảm bảo cho người dân được nhận gạo trong thời gian giãn cách xã hội.

Ghi nhận trong buổi sáng 21/4, những người đến nhận gạo được hướng dẫn xếp hàng, giữ khoảng cách 2m, đảm bảo đeo khẩu trang và giữ trật tự; mỗi người tự nhấn nút, máy sẽ nhả ra lượng gạo cố định là 2kg. Để thực hiện được việc này sẽ có một hệ thống chuông cửa thông minh do Công ty PHGlock tài trợ. Các thành viên Ban Tổ chức mong muốn người dân có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, cùng cộng đồng vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

* Tại Hội trường ở số 4 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, thành phố Vũng Tàu, Ủy ban Trung ương MTTQ và Đoàn thanh niên thành phố Vũng Tàu phối hợp khai trương cây “ATM gạo”, phát gạo miễn phí hỗ trợ người nghèo trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là cây “ATM gạo” đầu tiên được triển khai tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Công ty TNHH Thiết bị viễn thông Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Telecom Vũng Tàu) tài trợ.

Chú thích ảnh
Các đoàn viên, thanh niên giúp ông lão đau tay nhận gạo từ "câyATM gạo". Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN

Theo Thành đoàn Vũng Tàu, hàng ngày, cây "ATM gạo" sẽ hoạt động từ 8 - 17 giờ, mỗi người dân sẽ được nhận 2 kg gạo theo phương thức người nhận tự bấm nút nhận gạo. Lực lượng đoàn viên, thanh niên sẽ trực, hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trước khi vào nhận gạo.

Trong sáng 21/4, rất đông người dân đã đến nhận gạo. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vũng Tàu, đại diện một số doanh nghiệp, cá nhân cũng tặng 700 khẩu trang sát khuẩn, 500 chai tinh dầu sát khuẩn, 500 quả trứng vịt và 2 thùng nước tương, hỗ trợ thêm cho những người đến nhận gạo.

Theo Ban Tổ chức, đây cũng là địa điểm để các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ gạo, nhu yếu phẩm phát tại chỗ và chuyển cho các địa điểm phát gạo miễn phí khác. Các nhà hảo tâm ủng hộ gạo có thể mang trực tiếp đến số 4 Hoàng Hoa Thám, hoặc liên hệ điện thoại số: 0784005009 (gặp anh Tùng). Tính đến gần trưa 21/4 đã có 52 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ hơn 15 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm khác như nước mắm, nước tương, cá khô và gần 14 triệu đồng tiền mặt.

* Ngày 21/4, tại thành phố Tam Kỳ, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tỉnh đoàn, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Quảng Nam và các "mạnh thường quân" tổ chức nhiều chương trình phát gạo miễn phí với chủ đề “Hạt gạo yêu thương”.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ hiện có 3 máy phát gạo miễn phí tự động được đặt ở số 2 đường Phan Đăng Lưu, số 56 đường Trần Cao Vân và số 28 đường Trần Phú. Ngay từ sáng sớm 21/4, rất đông người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến các điểm này để nhận hỗ trợ. Các đơn vị cũng bố trí các đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đến hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hằng ngày, vợ chồng bà Trần Thị Thu (69 tuổi, trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đem những mớ rau được trồng tại vườn ra chợ bán. Do dịch COVID-19 nên việc mua bán ế ẩm, số tiền thu về không đủ để trang trải cuộc sống, trong khi chồng bà Thu lại bị bệnh phải nhập viện điều trị. Nghe tin có chương trình phát gạo và nhu yếu phẩm miễn phí, bà Thu liền đến nhận những phần hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bà Trần Thị Thu cho biết: Phần gạo nhận được đủ để ăn trong một tuần. Đây là sự hỗ trợ kịp thời không chỉ cho riêng gia đình bà, mà còn cho những người có hoàn cảnh khó khăn khác. Chương trình đã giúp mọi người có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

Ông Lương Anh Kiệt (61 tuổi, trú tại thành phố Tam Kỳ) chia sẻ, do tình hình dịch COVID-19 nên ông phải tạm dừng công việc bán vé số hằng ngày. Là một người khuyết tật nên ông không thể đi làm những công việc khác để kiếm sống. Khi hay tin có chương trình phát gạo miễn phí, ông vô cùng phấn khởi.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam Phạm Quốc Hùng cho biết, thông qua những phần gạo đầy nghĩa tình từ chương trình “Hạt gạo yêu thương”, các đơn vị phối hợp hy vọng sẽ góp một phần nhỏ trong việc hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài việc phát gạo miễn phí tại điểm đặt máy "ATM gạo", các đơn vị cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương để nắm được danh sách những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng ở xa hoặc không thể đến các điểm phát gạo để tổ chức chuyển gạo cùng một số nhu yếu phẩm ủng hộ người dân nếu có nhu cầu. Dự kiến, mỗi ngày các máy "ATM gạo" sẽ cung cấp hơn 3 tấn gạo miễn phí để phục vụ người dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm đã lắp đặt 5 máy "ATM gạo" phát miễn phí cho người nghèo trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Ông Trần Hồng Phúc, Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội phối hợp cùng các đơn vị kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và các "mạnh thường quân" để cung cấp đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người nghèo. Hội đã nhận được hơn 30 tấn gạo, 200 thùng mì tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác. Thời gian tới, Hội tiếp tục chương trình phát gạo miễn phí cho đến khi kết thúc dịch COVID-19. Số lượng còn lại, Hội sẽ mang lên các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam để tặng người dân khó khăn.

Hỗ trợ nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục bị ảnh hưởng dịch  COVID-19

Ngày 21/4, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang Đào Thị Hường cho biết: Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có 3.056 giáo viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 1.474 giáo viên, 1.582 người lao động. Đây là các nhà giáo, người lao động đang công tác và giảng dạy tại các trường ngoài công lập, nhà giáo giảng dạy theo hợp đồng xã hội hóa trong trường công lập và cơ sở mầm non độc lập tư thục.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách" với tinh thần chia sẻ, tương thân, tương ái, từ ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang tổ chức phát động ủng hộ trong toàn ngành để giúp đỡ, chia sẻ một phần khó khăn đời sống đối với các nhà giáo, người lao động phải nghỉ dạy không lương, vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch COVID-19. Đối tượng vận động là những cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động đang công tác và làm việc trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, trừ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, đến nay toàn ngành đã quyên góp, ủng hộ được trên 2,5 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được Công đoàn trực tiếp trao cho các giáo viên, người lao động bị ảnh hưởng để họ trang trải cuộc sống. Theo đó, trong số 1.474 giáo viên được hỗ trợ có 1.218 giáo viên mầm non ngoài công lập được nhận hỗ trợ 1,2 triệu đồng/người; 256 giáo viên cấp trung học phổ thông ngoài công lập nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người, 1.582 người lao động bị ảnh hưởng nhận hỗ trợ 550 nghìn đồng/người.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Thêm các 'ATM gạo' miễn phí cho người khó khăn
Thêm các 'ATM gạo' miễn phí cho người khó khăn

Ngày 17/4, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nam Định phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Royal Việt Nam tổ chức phát gạo miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Nam Định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN