Yên Bái hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Trước tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái đã tích cực vào cuộc giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo đảm quyền lợi chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Chú thích ảnh
Sản xuất bao bì tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Red Stone, Khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái.

Theo số liệu khảo sát và đánh giá của Bảo hiểm xã hội tỉnh, hiện nay, Yên Bái có 2.231 đơn vị gồm: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể... với khoảng 22.900 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đến nay, một số doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực may mặc, vận tải, du lịch, các trường tư thục... bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã gửi văn bản đề nghị tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất.

Ông Phan Thúc Hào, Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Yên Bái cho biết, đơn vị có 166 lao động. Hiện, đơn vị phải tạm dừng sản xuất kinh doanh dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động; trong đó, số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc chiếm trên 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất kinh doanh.

Theo quy định, Công ty Cổ phần Cao su Yên Bái đủ điều kiện được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 6/2020, được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái xác nhận.

Tính đến ngày 20/4, tại Yên Bái, 7 doanh nghiệp được xác nhận đủ điều kiện để tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số 635 lao động, trong đó số lao động tạm dừng đóng là 585 lao động.

Để có căn cứ pháp lý thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, ngày 3/4/2020, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 875/UBND-VX về việc rà soát, thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã có công văn hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Cụ thể, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động. Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất kinh doanh trở lên; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất). Thời gian được tạm dừng đóng kể từ tháng doanh nghiệp có văn bản đề nghị và hồ sơ đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 6/2020.

Ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cho biết: Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nếu có doanh nghiệp tiếp tục đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh Yên Bái gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến tháng 12/2020.

Cùng với đó, trong thời gian tạm dừng đóng, Bảo hiểm xã hội sẽ không thực hiện thanh tra chuyên ngành hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp tích cực của các ngành chức năng cùng với Cơ quan Bảo hiểm xã hội, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ sớm được giải quyết hỗ trợ theo quy định. Qua đó, giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Việt Dũng (TTXVN)
Xem xét giảm phí dịch vụ trong bến, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải
Xem xét giảm phí dịch vụ trong bến, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện kê khai, niêm yết giá cước vận chuyển hành khách với cơ quan tài chính địa phương theo hướng phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN