TP Hồ Chí Minh 'tăng nhiệt', tia cực tím ở mức nguy hại

Mặc dù liên tiếp có mưa trái mùa trong những ngày qua nhưng theo dự báo thời tiết, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ vẫn sẽ tiếp tục có nắng nóng ở diện rộng với mức nhiệt trung bình là 37-38 độ C, ngày có nắng cho đến hết tháng 4.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đợt mưa trái mùa vừa qua là do xuất hiện nhiễu động gió Đông trên tầng cao. Từ ngày 6/4, vùng nhiễu động này sẽ di chuyển ra phía Đông và suy yếu dần, áp cao cận nhiệt đới nâng dần trục lên phía Bắc, áp thấp nóng phía Tây tiếp tục mở rộng về Đông Nam. Do đó, từ ngày 7/4 những cơn mưa trái mùa cũng sẽ giảm, tại khu vực Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, dao động trong khoảng 35-38 độ C.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết: Các ngày từ 6/4 đến 10/4, cường độ nắng có thể giảm nhẹ và sau đó lại tăng lên. Khoảng giữa tháng 4 sẽ xảy ra đợt nắng nóng mạnh nhất trong năm và duy trì mức nhiệt cao đến cuối tháng; nhiệt độ cao nhất ở Biên Hòa (Đồng Nai), Đồng Xoài (Bình Phước) có thể từ 38-39 độ C, tại Thành phố Hồ Chí Minh nhiệt độ có thể ở mức từ 37-38 độ; nóng bức khó chịu nhất vào buổi trưa, khoảng 11-15 giờ.

Bên cạnh đó, chỉ số tia cực tím (UV) trong ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được dự báo đạt mức cực đại, từ 10-11 đơn vị, cao nhất từ 10-14 giờ hàng ngày, đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao. Chất lượng không khí của thành phố cũng sẽ duy trì ở ngưỡng không lành mạnh, ở mức trung bình 100 đơn vị trở lên. Điểm quan trắc cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh là ấp Xuân Thới Đông 2 (huyện Hóc Môn) với 159 đơn vị, tiếp đến là khu vực Phường 11, quận Phú Nhuận với 157 đơn vị. Các điểm quan trắc còn lại đều ở ngưỡng trung bình từ 55-112 đơn vị.

Bác sĩ Phan Minh Đoàn (Khoa thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, những ngày vừa qua đơn vị tiếp nhận, khám nhiều bệnh nhân là những người làm việc ngoài trời (công nhân, tài xế...) gặp vấn đề khá nghiêm trọng về da như bỏng rộp da, nám da, sạm da do tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. 

Theo bác sĩ Đoàn, năm nay tuy nắng nóng được xem là "dễ chịu" hơn so với mọi năm, nhiệt độ cao nhất cũng ở mức vừa phải, nhưng cường độ tia UV thì nguy hại hơn rất nhiều, dẫn đến nguy cơ tổn thương cấp tính da cho người dân nếu tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài, thậm chí có nguy cơ ung thư da. Những bệnh nhân đã mắc lupus ban đỏ, trứng cá đỏ, chàm nhạy cảm ánh sáng, dày sừng ánh sáng... thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. Cường độ UV cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc tay chân miệng, thủy đậu, quai bị... ở trẻ nhỏ.

Trước tình trạng tiếp tục nắng gắt với cường độ tia cực tím cực đại trong những ngày tới tại Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Phan Minh Đoàn khuyến cáo người dân hạn chế tối đa ra ngoài đường từ 11-16 giờ, đặc biệt là lúc 12 giờ, vì đây là khung giờ có cường độ tia UV cao nhất trong ngày. Nếu có việc phải ra ngoài trời, mọi người cần bôi kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên; mặc áo quần dài tay; đội nón, đeo khẩu trang...

Hồng Giang (TTXVN)
Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở ngưỡng rất cao
Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở ngưỡng rất cao

Ngày 6/4, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều thành phố ở ngưỡng rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN