Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, bên cạnh công tác chống thực phẩm “ bẩn”, TP Hồ Chí Minh cũng tăng cường công tác xây dựng thực phẩm sạch. Bởi thực phẩm tươi sống được chuyển về TP Hồ Chí Minh rất nhiều, nếu không giám sát chất lượng ở khâu sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, thu hái từ các tỉnh thì việc giám sát khi hàng về tới thành phố là quá muộn. Do đó, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh kỳ vọng rất nhiều vào việc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các tỉnh, thành để tiêu thụ sản phẩm nông sản sạch.
Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã ký kết với tỉnh Lâm Đồng để đẩy mạnh sản xuất, tiêu thu nông sản sạch. Theo đó, số lượng các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, sơ chế các sản phẩm ở Lâm Đồng ký kết với các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng; nhiều sản phẩm nông sản đến từ thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng đã trở thành thương hiệu đối với người dân thành phố. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay làm sao để người dân thành phố có thể phân biệt, nhận diện được các sản phẩm nông sản có nguồn gốc từ Lâm Đồng.
“Hiện nay, hàng hoá ở các chợ đầu mối đều ghi rất rõ nguồn gốc từ địa phương. Thế nhưng, khi hàng về tới các chợ truyền thống lại có sự nhập nhằng nguồn gốc giữa nông sản đến từ Đà Lạt với các địa phương khác. Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua dư luận có phản ánh về “hô biến” khoai tây từ địa phương khác thành khoai tây Đà Lạt. Do đó, chúng ta rất cần những dấu hiệu nhận biết phân biệt rau củ quả Đà Lạt”, bà Phạm Khánh Phong Lan giải thích.
Theo ông Hoàng Sỹ Bích, tỉnh Lâm Đồng có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp như chè, cà phê, rau củ, cây ăn quả… Tổng diện tích áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất VietGap, GlobalGap là hơn 7.600 ha. Toàn tỉnh có 234 chuỗi liên kết sản xuất với hơn 31.000 hộ liên kết, quy mô trồng trọt đạt gần 53.000 ha với sản lượng trên 589.000 tấn.
Giai đoạn 2021 - 2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã ký kết hợp tác với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm. Đến nay, có 70 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả các loại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang cung cấp cho các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại TP Hồ chí Minh. Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cũng đã xác nhận 25 cơ sở sản xuất sơ chế rau củ quả được cấp giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn với sản lượng 38.000 tấn/ năm, ngoài ra còn có trái cây là 1.070 tấn/năm, trà 60 tấn/năm.
Song song đó, tỉnh Lâm Đồng cũng hỗ trợ xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản cũng như xác định được nguồn gốc để cung ứng các sản phẩm an toàn, chất lượng cho TP Hồ Chí Minh; phối hợp với TP Hồ Chí Minh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.
Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với TP Hồ chí Minh lấy hơn 4.808 mẫu rau củ quả kiểm tra. Kết quả có 4.760 mẫu đạt, chiếm 99%; 48 mẫu không đạt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vượt ngưỡng giới hạn cho phép (chiếm 1%).
Riêng 25 cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn với TP Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện giám sát quy trình, ghi chép nhật ký đồng ruộng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng sâu bệnh, thu gom tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.
Bên cạnh những kết quả đạt được ông Hoàng Sỹ Bích cho rằng, vẫn còn một số những hạn chế. Cụ thể, hoạt động hợp tác giữa hai địa phương còn chưa thực sự toàn diện, hầu như mới chỉ tập trung trong lĩnh vực quản lý, kiểm soát chất lượng nông, lâm thuỷ sản. Sản lượng nông sản tỉnh Lâm Đồng tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh Lâm Đồng và lợi thế về thị trường tiêu thụ của TP Hồ Chí Minh.
Vì vậy, trong thời gian tới, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng, tổ chức ký kết và triển khai kế hoạch hợp tác, đặc biệt là tập trung vào việc thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng tiêu chuẩn vào thị trường TP Hồ Chí Minh; phối hợp trong công tác quản lý, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.