TP Hồ Chí Minh phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế của thành phố.

Qua thống kê, từ đầu tháng 5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam. Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh đều được phát hiện kịp thời và được đưa đi cách ly.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua, gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch đều âm tính với COVID-19, nhưng đây là một trong các mối nguy cơ nên phải nâng cao cảnh giác, vì dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. "Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở nước ngoài muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam", đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định; nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Quảng Ninh bắt nhóm người nhập cảnh trái phép
Quảng Ninh bắt nhóm người nhập cảnh trái phép

Đồn Biên phòng Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN