Phẫn nộ với cô gái nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và bay vào TP Hồ Chí Minh

Đến chiều 2/6, Việt nam đã có 47 ngày không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, dư luận đang bức xúc về hành vi của cô gái sinh năm 1990 nhập cảnh trái phép về Việt Nam tối 28/5 qua đường mòn lối mở giáp biên giới giữa Trung Quốc và tỉnh Cao Bằng, sau đó đi máy bay vào TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch COVID-19 Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở biên giới. Ảnh: Công Mạo/TTXVN.

Hệ thống kiểm dịch y tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện cô gái này bị sốt, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19, còn chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Bệnh nhân hiện được cách ly tại TP Hồ Chí Minh để theo dõi 14 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm tiếp.

Ngay sau khi báo chí đăng tải tối 1/6 kèm công văn khẩn của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều người dân sử dụng mạng xã hội Facebook đã lên án hành vi vô ý thức của cô gái này.

Tại trang Facebook Phương Minh, nick Facebook Hải Phùng Thanh bình luận: “Phải khởi tố để răn đe, truy tố hình sự tội vượt biên trái phép dù bất cứ lý do gì...".

Theo chia sẻ của nick Facebook Thu Minh, đây là trường hợp thứ 2 lọt qua đường mòn, lối mở về nước mà cơ quan chức năng phát hiện được. Trước đó có 1 trường hợp từ Campuchia về Tây Ninh qua đường mòn, lối mở và cũng đã được cách ly 14 ngày. "Cơ quan chức năng cần xử nghiêm làm gương...", nick Thu Minh bày tỏ. 

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 2/6, Luật sư Nguyễn Hưng (Công ty Luật The Light) bức xúc: “Theo thông tin báo chí đăng tải, chỉ vài ngày, cô gái này đã đi dọc chiều dài đất nước và chắc chắn cũng tiếp xúc với nhiều người. Thông tin bước đầu, cô gái này bị sốt và được cơ quan chức năng cách ly để đánh giá tình trạng sức khỏe. Dư luận xã hội thực sự phẫn nộ khi cả nước đã và đang vất vả để vượt qua đại dịch. Không ai mong muốn tiếp tục bị giãn cách xã hội thêm một lần nữa. Chính phủ đã có nhiều biện pháp đưa người Việt Nam về nước, áp dụng quy trình phòng chống dịch nghiêm ngặt, mặc dù biết rõ quy định phải cách ly đối với người trở về từ vùng dịch và có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, nhưng cô gái đã không tuân thủ.

“Hành vi này có dấu hiệu của tội làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật hình sự-BLHS và theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại công văn số 45/TANDTC - PC ngày 30/3 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo điều 240 BLHS, người nào vi phạm hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm", ông Nguyễn Hưng cho hay. 

Trước đó, Luật sư Đỗ Minh Hiển-Văn phòng Luật sư JVN (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ: Điều 347 BLHS quy định: “Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà tiếp tục vi phạm, sẽ bị phạt từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Trước đó, Việt Nam có trường hợp Bệnh nhân (BN) 178 (Thái Nguyên) và một số bệnh nhân mắc COVID-19 cũng được cơ quan chức năng xác nhận, khai báo y tế không chính xác và không tuân thủ lệnh cách ly như: BN 17 (Hà Nội), 34 (Bình Thuận)... khiến dư luận lên án. Các trường hợp này đã không khai báo y tế hoặc không chịu áp dụng các biện pháp cách ly y tế, chỉ tính tới lợi ích của cá nhân, vi phạm quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Đã có 298 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Đã có 298 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tính đến 15h ngày 2/6/2020, đã có 298 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN