TP Hồ Chí Minh mang Tết ấm áp đến với trẻ em mồ côi vì COVID-19

Những ngày gần đây, các cơ quan đoàn thể, ban ngành, tổ chức, cá nhân tại TP Hồ Chí Minh đã và đang chung tay chăm lo Tết cho trẻ em mồ côi cha/mẹ vì dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, đoàn thể tại TP Hồ Chí Minh đang đi thăm và tặng quà Tết cho các em học sinh mồ côi vì dịch bệnh.

Sơn sửa nhà đón Tết sớm

Đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, vợ anh Vũ Đình Huân (ngụ ở đường Lý Thái Tổ, Quận 3) không may dương tính và qua đời. Trước kia, anh là thợ mộc làm thuê, từ khi vợ mất, anh ở nhà quán xuyến cho 3 đứa trẻ học trực tuyến. Căn nhà cấp 4 nay đã xuống cấp, mái tôn hư hỏng, mùa mưa nhà bị dột và thấm tường, loang lỗ vết nấm mốc. Trước tình cảnh gia đình anh Huân, các tình nguyện viên của Trung tâm Hỗ trợ học sinh Sinh viên TP Hồ Chí Minh đã đến sơn sửa lại nhà cho anh để chuẩn bị đón Tết.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh hỗ trợ sơn sửa nhà cho các em học sinh có người thân bị mất vì COVID-19.

“Khi chưa có dịch bệnh, 3 chị em cùng học chung trên chiếc bàn xếp. Tuy nhiên, từ khi mẹ chúng qua đời, chiếc bàn học của ba chị em trở thành bàn thờ của mẹ. Hiện nay, bàn học của các con là bậc thang thềm nhà và chiếc hộp gỗ từ một phần tủ đã hư hỏng. Dù biết là khó khăn nhưng tôi không biết phải làm sao để lo cho các con học hành tốt hơn”, anh Vũ Đình Huân nghẹn ngào nói.

Chú thích ảnh
Gia đình anh Vũ Đình Huân nhận nhà mới sau khi được các đơn vị tân trang, sửa chữa lại nhà để chuẩn bị đón Tết. 

Theo anh Huân, những ngày này gia đình anh may mắn được đón doanh nghiệp, đoàn thể và các bạn tình nguyện viên đến hỗ trợ sửa chữa lại cửa đón Tết, thay mới các hạng mục trong nhà đã bị hỏng, mua mới các bộ bàn học, kệ sách cho 3 con của anh để các em có không gian học hành gọn gàng, ấm cúng trong gia đình.

Cũng vừa mất người trụ cột trong gia đình, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (ngụ Phường 9, quận Tân Bình) cho biết: "Trong đợt dịch bệnh vừa qua, chồng tôi đã qua đời vì COVID-19, để lại cho tôi 3 đứa con còn đang tuổi ăn tuổi học. Trong khi đó, thu nhập của tôi hiện khá bấp bênh, chỉ trông vào quầy tạp hóa buôn bán nhỏ".

Chú thích ảnh
Các em học sinh mồ côi vì COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh sẽ có áo mới, được tặng lì xì, quà Tết trong dịp Tết nguyên đán 2022. 

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo nghẹn ngào chia sẻ: “Khi anh ấy ra đi, tôi đã muốn buông bỏ tất cả bởi mọi công việc trong nhà đều một tay anh ấy lo toan. Những lúc tôi suy sụp nhất thì nhìn thấy ba đứa con nhỏ, tôi lại có thêm động lực tiếp tục sống. Ngoài ra, cũng nhờ có chính quyền, đoàn thể, mặt trận, hội phụ nữ… luôn tận tình quan tâm, chăm lo hỗ trợ để tôi có thêm nguồn lực vượt qua khó khăn".

Hiện nay, nhờ chính quyền, đoàn thể mà hai con chị Thảo đang học lớp 7, lớp 5 được tài trợ học bổng đến hết năm 18 tuổi; bé gái lớn thì được hỗ trợ tiền mặt đi học khi lên đại học. Đặc biệt, gần đây, các đoàn thể, mặt trận, phụ nữ… quận Tân Bình còn liên tục đến tặng quà Tết và tặng tiền mặt từ 1- 5 triệu đồng cho mẹ con chị Thảo có thêm chi phí lo tết chu đáo hơn.

Chú thích ảnh
Các em học sinh mồ côi vì COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã có những chiếc bàn học mới nhờ chương trình "Mang Tết cho em".

Rất xúc động với sự chăm lo của chính quyền TP Hồ Chí Minh, em Hồ Thái Thanh Thảo (ở phường 5, quận Tân Bình) hiện là sinh viên năm thứ nhất Đại học Sài Gòn cho biết, 2 người thân yêu nhất là ba, mẹ em đã mất trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, ngay khi em vừa trúng tuyển Đại học. Bản thân em cũng nhiễm COVID-19, lúc đó em cũng muốn buông xuôi vì không thể chịu đựng được mất mát quá lớn. Tuy nhiên, nhờ có chính quyền địa phương, các cô chú ở UBMTTQVN quận Tân Bình và các nhà hảo tâm, nhà trường thường xuyên quan tâm và động viên, hỗ trợ về tinh thần và vật chất nên em đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Hiện nay, em đang nỗ lực học tập thật tốt như một lời tri ân sự quan tâm, yêu thương của mọi người.

Chăm lo toàn diện

Những ngày này, Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Thiên Long đang đến từng nhà em học sinh mồ côi vì COVID để hỗ trợ gia đình các em sơn sửa nhà, trang trí nhà cửa đón Tết, tặng bàn và kệ sách học tập... Đây là một trong hoạt động chính của chương trình “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” với ý nghĩa chăm lo cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, doanh nghiệp trong chương trình "Mang Tết cho em" đi sắm Tết sớm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Thủ Đức. 

Theo đại diện Tập đoàn Thiên Long, Tết là dịp đoàn viên, sum họp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đợt dịch bệnh vừa qua đã khiến nhiều em học sinh bị mất đi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ, điều này rất đau lòng khi Tết đang đến gần. Vì vậy, Trung tâm và Tập đoàn đã cùng nhau phối hợp hỗ trợ chăm lo Tết cho các em bằng các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, giúp các em xoa dịu bớt nỗi đau mất người thân. Hiện nay, chương trình đã thực hiện tại gia đình các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… ở các Quận 1, 3, 7 và quận Tân Bình, thành phố Thủ Đức. 

Anh Nguyễn Văn Liêu, Giám đốc công ty Thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu Gia Lâm cũng cho biết, dịp Tết này đơn vị đã hỗ trợ quận Tân Bình chăm lo Tết cho các cháu mồ côi do COVID-19 một phần quà Tết là tiền mặt. “Tôi hi vọng, thông qua những phần quà Tết, các em học sinh sẽ có thêm điều kiện để đón Tết đầy đủ hơn dù rằng người thân đã không còn. Ngoài ra, đơn vị cũng chuẩn bị 1.000 phần quà Tết để tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và Tây Ninh”, anh Nguyễn Văn Liêu nói.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Liêu, Giám đốc công ty Thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu Gia Lâm (bìa phải) tặng quà Tết cho các em học sinh mồ côi vì COVID-19 tại quận Tân Bình. 

Là địa bàn chăm lo cho các em học sinh mồ côi vì COVID- 19 khá chu đáo, bà Lê Thị Thu Trà, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận Tân Bình cho biết, thời gian qua, bên cạnh các hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, quận cũng đã phát động chương trình “Kết nối yêu thương” để kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay chăm lo trẻ em mồ côi do COVID-19 thông qua nhiều hình thức hỗ trợ như: tặng học bổng, trợ cấp thường xuyên hằng tháng, phương tiện và dụng cụ học tập, túi an sinh… với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong những ngày cận Tết, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức chương trình chăm lo Tết để mong muốn các bé có một mùa xuân bình an và hạnh phúc.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động và thương binh xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến nay thành phố có khoảng 2.200 trẻ mồ côi do dịch COVID-19. Trong đó, có 28 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 840 em mất mẹ và hơn 1.200 em mất cha. Để chăm Tết cho đáo cho các em học sinh mồ côi vì COVID-19, Thành phố dự kiến chi khoảng 6 tỉ đồng. Song song đó, còn có nhiều hoạt động khác như trao 1.500 phần quà cho trẻ em mồ côi do COVID-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh họp mặt, chúc Tết đại diện người Việt Nam ở nước ngoài
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh họp mặt, chúc Tết đại diện người Việt Nam ở nước ngoài

Tối 25/1, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức chương trình Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh họp mặt với người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN