Tổng Liên đoàn lao động: Khảo sát cho thấy 80% người lao động chọn nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 9 ngày

Khảo sát công nhân, cán bộ công đoàn cho thấy 80% người lao động chọn nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày. Do đó, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, phương án nghỉ Tết kéo dài 8 ngày là phù hợp, một mặt đáp ứng mong muốn nghỉ Tết sớm của công nhân lao động, song cũng là chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh phục hồi, phát triển kinh tế…

Chú thích ảnh
Treo cờ dịp nghỉ lễ Tết.

Trao đổi với báo chí ngày 7/9, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, sau khi có văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ Quốc khánh năm 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn.

Với hai phương án đề xuất mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra, đã có hơn 80% người lao động đề nghị nghỉ 9 ngày Tết Nguyên đán.

"Sau khi phân tích, chúng tôi đã cân nhắc đề xuất phương án nghỉ Tết thứ 3. Với phương án này, nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. Sau đó, người lao động đi làm vào ngày mùng 7 tháng Giêng - thứ Bảy để bù cho ngày nghỉ trước Tết vào ngày 28 tháng Chạp", ông Ngọ Duy Hiểu giải thích.

Clip ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về phương án nghỉ Tết 2023:

Sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lấy ý kiến về 3 phương án đề xuất nghỉ Tết thì phương án thứ 3 được đông đảo người lao động, cán bộ công đoàn lựa chọn, với 93%.

Ông Hiểu cho biết, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hầu hết công nhân, lao động đều có cái Tết không trọn vẹn. Có người phải hạn chế đi lại, không ít lao động phải ở lại những địa phương đang làm việc.

"Trong khi công nhân của chúng ta là đối tượng lao động di cư tương đối nhiều. Đất nước trải dài từ Bắc đến Nam nên việc di chuyển của người dân là yếu tố rất cần thiết, cần quan tâm khi đề xuất những chính sách", ông Hiểu cho biết.

Theo ông Hiểu, đối với Tết cổ truyền, người dân quan tâm tới việc sắm Tết, chuẩn bị Tết. Vì vậy, việc nghỉ sớm giúp cho người lao động chuẩn bị tết chu đáo, về thăm quê hương, gia đình. Bên cạnh đó, tổ chức nhiều ngày nghỉ trước tết giảm được những áp lực giao thông.

"Với đề xuất 8 ngày nghỉ Tết, chúng tôi cho rằng phù hợp. Chúng tôi muốn công nhân lao động thoả mãn mong muốn của mình, đồng thời chia sẻ chung của đất nước, Chính phủ với chủ sử dụng lao động trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế" - ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Khi làm việc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lắng nghe ý kiến của nhiều doanh nghiệp và chính họ cũng muốn cho người lao động nghỉ sớm. Thực tế, chủ doanh nghiệp cho rằng không cho người lao động nghỉ sớm, không về đón Tết sẽ chưa thể yên tâm làm việc. Điều này có thể gây những khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì tất cả những lý do như vậy nên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 8 ngày.

"Ý kiến này chính thức được đề xuất sang Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ sẽ lựa chọn phương án này, đáp ứng đông đảo mong muốn công nhân lao động, cán bộ công đoàn nói chung", ông Ngọ Duy Hiểu bthông tin.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất phương án sau: Thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 từ thứ Năm ngày 19/1/2023 Dương lịch đến hết thứ năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão); đi làm vào thứ 6 ngày 27/1/2023 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng) và làm bù thêm vào thứ Bảy ngày 28/1/2023 Dương lịch (tức ngày mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão).

Đối với thời gian nghỉ Tết Âm lịch Quý Mão 2023 của người lao động, trên cơ sở phân tích, Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị sửa: “Dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2023: Người lao động nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 3 ngày trước Tết và 2 ngày đầu sau Tết (chưa bao gồm 1 hoặc 2 ngày nghỉ hàng tuần theo quy định). Thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 từ thứ năm ngày 19/1/2023 Dương lịch (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần)".

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023.

Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu ngày 20.1.2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26.1.2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy ngày 21.1.2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật ngày 29.1.2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Phương án mà Bộ LĐTBXH đưa ra áp dụng với công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp. Trong khi đó, Bộ Nội vụ đã có văn bản đồng ý với phương án nghỉ Tết 7 ngày

 

Bài, ảnh, clip: Xuân Minh/Báo Tin tức
Còn 21 tỉnh thành chưa giải ngân xong tiền hỗ trợ lao động thuê nhà trọ
Còn 21 tỉnh thành chưa giải ngân xong tiền hỗ trợ lao động thuê nhà trọ

Theo Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), tính đến hết ngày 6/9, còn 21 tỉnh, thành chưa giải ngân xong tiền hỗ trợ lao động thuê nhà trọ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN