Tiền Giang ghi nhận khoảng 2.500 ca mắc sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang tính đến 18/7, toàn tỉnh ghi nhận gần 2.500 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 1 người lớn. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đã quá tải các trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở 11/11 huyện, thành phố và thị xã. Những huyện có số ca bệnh tăng báo động là huyện Cái Bè gần 750 ca, huyện Châu Thành trên 400 ca. Tỉnh ghi nhận trên 600 ổ bệnh sốt xuất huyết và đã xử lý xong, riêng huyện Cái Bè phải xử lý trên 130 ổ bệnh. Khi nhận thông tin có ca sốt xuất huyết Dengue, các đơn vị tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, giám sát véc-tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân thường trú, đồng thời thực hiện diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi các hộ gia đình trong bán kính 200 mét.

Nhằm nỗ lực kiềm chế, không để dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan trên địa bàn tỉnh, Bác sĩ Chuyên khoa II Võ Thanh Nhơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết Trung tâm tiếp tục triển khai diệt lăng quăng ở các địa bàn nguy cơ nhằm cắt giảm mật độ của véc-tơ truyền bệnh; tăng cường công tác kiểm tra giám sát các đợt tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng tại tuyến cơ sở trong những tháng cao điểm. Trung tâm tiếp tục tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã có số ca mắc vượt đường cong chuẩn và trung bình chuẩn, các địa bàn có nguy cơ cao; đưa tin các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo, để phòng bệnh sốt xuất huyết người dân nên dành thời gian hàng tuần để vệ sinh, dọn dẹp nơi sinh sống, làm việc và thực hiện các biện pháp diệt trừ lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết. Không cho muỗi tiếp xúc với nguồn nước bằng cách che, đậy kín nơi chứa nước. Thả các loài thiên địch của lăng quăng như cá bảy màu, cá lia thia, bọ nước…vào các dụng cụ chứa nước.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế, ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo kết quả giám sát chuyên môn; đẩy mạnh truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường ở địa phương, cơ quan, nâng cao ý thức diệt muỗi, diệt lăng quăng cho mọi nhà, trong cộng đồng và các công trình công cộng. Đặc biệt, cần chú ý phòng các bệnh truyền nhiễm khác; đặt mục tiêu xã, phường không để xảy ra sốt xuất huyết và khống chế thấp nhất, không để đột biến, không trở thành dịch và hạn chế xảy ra ca tử vong.

Hữu Chí (TTXVN)
Sốt xuất huyết gia tăng, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân
Sốt xuất huyết gia tăng, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các địa phương, đến ngày 18/7, cả nước ghi nhận trên 113.400 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 10.000 ca so với thống kê 1 tuần trước đó. Đến thời điểm này, cả nước đã có 39 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Bộ Y tế dự báo, ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN