Thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến thủy điện Đắk Kar

Sáng 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông  Nguyễn Bốn khẳng định, việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến hồ đập của thủy điện Đắk Kar vì dòng chảy của 2 thủy điện này khác nhau.

Chú thích ảnh
Mực nước hồ thủy điện Đắk Ka đã hạ xuống 2,5m và đạt ngưỡng an toàn. Nhưng do sự cố van xả đáy nên vẫn phải xả nước qua đường ống áp lực. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN.

Thủy điện Đắk Kar không lấy nước trên cùng dòng chảy với thủy điện Đắk Sin 1 cho dù 2 thủy điện này cùng được xây dựng trên cùng địa bàn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Theo lãnh đạo thủy điện Đắk Sin 1,  khoảng 6 giờ ngày 8/8, thủy điện bị sự cố đường ống áp lực do mưa lũ gây sạt lở gây ngập lụt nhà máy, hư hỏng nhiều công trình, máy móc và đường sá nhưng không bị sự cố hồ đập; khi thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ, dòng nước sẽ chảy qua suối Đắk Anh Công rồi ra sông Đồng Nai. Hiện tại, con đường duy nhất vào nhà máy này vẫn bị sạt lở và chia cắt nghiêm trọng, các phương tiện giao thông vẫn chưa vào được nhà máy.

Chú thích ảnh
Sạt lở trên tuyến đường duy nhất đi vào Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, một số thông tin cho rằng, việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ thì dòng nước chảy về hồ thủy điện Đắk Kar trong bối cảnh hồ thủy điện này được cảnh báo có nguy cơ vỡ đập vì cửa xả lũ bị kẹt, không mở ra được. Lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và các cơ quan có thẩm quyền đã đến trực tiếp hồ thủy điện Đắk Kar để kiểm tra và đưa ra một số phương án khắc phục sự cố.

Chú thích ảnh
Trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar do mưa lớn, chính quyền huyện Bù Đăng đã tiến hành di dời khẩn cấp 4000 người dân tại bốn xã ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Tính đến sáng 10/8, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm thêm 0,7m so với chiều 9/8 (thời điểm mực nước hồ đã về ngưỡng an toàn), nước của hồ này hiện đang được xả qua 3 cửa: tràn qua cửa xả lũ, ống xả lũ và đường ống áp lực với tốc độ xả khoảng 80m3/giây. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sự cố tại của xả lũ của hồ thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục xong. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu lãnh đạo thủy điện Đắk Kar ngay sau đợt mưa lũ lần này cần xử lý triệt để đối với van xả bị kẹt, nếu các phương tiện, máy móc không thể xử lý được thì cần dùng thuốc nổ để tránh nguy cơ sau này.

Ngọc Minh (TTXVN)
Tin khác
  • Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang bị kỷ luật do không nhận quyết định điều động

    Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang bị kỷ luật do không nhận quyết định điều động

    19:22 ngày 22/08/2019

    Chiều 22/8, tại Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã triển khai Quyết định số 177-QĐ/UBKT ngày 20/8/2019 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, do không nhận quyết định điều động của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản