Mực nước hồ thủy điện Đắk Ka về ngưỡng an toàn

Ngày 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông khẳng định, mực nước hồ thủy điện Đắk Ka (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã về mức ổn định, an toàn. Lực lượng chức năng và đơn vị chủ đầu tư đang túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra.

Chú thích ảnh
Xả nước xuống hạ du hồ thủy điện Đắk Ka. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Công trình thủy điện Đắk Ka có công suất 12MW, do Công ty Thủy điện Đắk Ka làm chủ đầu tư và đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa được đưa vào vận hành, khai thác. Trong các ngày từ 6 – 8/8, tổng lượng mưa đo được tại một số điểm xung quanh hồ thủy điện Đắk Ka dao động từ 300 – 700mm, làm cho mực nước trên các sông suối chảy về hồ lên nhanh.

Do lượng nước đổ về hồ tăng mạnh (có thời điểm trên 150m3 mỗi giây), cửa van tràn của hồ thủy điện không vận hành được nên mực nước trên hồ lên rất nhanh. Đến rạng sáng 8/8, mực nước đã dâng cao bằng mặt đập và tại một số vị trí đã bắt đầu tràn qua, nguy cơ vỡ đập rất cao. 

Trước tình hình đó, đơn vị chủ đầu tư và ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân cũng như an toàn công trình. Đầu tiên, Đắk Nông đã kêu gọi, hỗ trợ gần 200 hộ dân khu vực hạ du hồ thủy điện di dời tài sản về nơi an toàn và không để người dân lưu trú trong nhà rẫy. Song song với đó, đơn vị chủ đầu tư cho phá đường ống áp lực để tháo nước lòng hồ; đắp bao cát trên đỉnh đập để ngăn nước tràn qua; triển khai gia cố thân đập, chống xói lở.

Nhằm phòng ngừa tình huống mưa lũ kéo dài, mực nước về hồ tiếp tục tăng mạnh gây vỡ đập, đơn vị chủ đầu tư cũng khoan lỗ sẵn trên thân đập tại một số vị trí để sẵn sàng cho nổ mìn trong trường hợp khẩn cấp; triển khai lực lượng xử lý tình trạng kẹt của van tràn xả lũ. Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đến trưa 9/8, mực nước hồ thủy điện Đắk Ka đã rút gần 2 mét so với trưa 8/8. Nước trong hồ đang tiếp tục được tháo qua đường ống áp lực và qua van tràn phía trên van xả (do van xả bị kẹt, không vận hành được). Tốc độ xả bình quân khoảng 80m3 mỗi giây, mực nước trong hồ đang giảm khoảng 1cm mỗi giờ và đang ở mức thấp hơn đỉnh đập gần 3 mét.

Cũng theo ông Lê Viết Thuận, ưu tiên hàng đầu hiện nay là khắc phục sự cố van tràn xả lũ của hồ thủy điện. Lượng mưa trong ngày 9/8 đã giảm nhiều so với các ngày trước đó nhưng thời tiết đang diễn biến phức tạp, mưa to đến rất to vẫn có thể xảy ra trong vài ngày tới. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương tập trung túc trực 24/24h để xử lý các sự cố phát sinh; đồng thời chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư tập trung nhân lực, vật lực xử lý sự cố van xả tràn và chủ động các phương án khắc phục, bảo vệ thân đập trong trường hợp mưa lớn, nước lũ tràn về nhiều và mực nước hồ thủy điện dâng cao.

Trước đó, tối 8/8, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông do ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tại hiện trường, phối hợp với đoàn công tác của tỉnh Bình Phước thống nhất một số giải pháp cấp bách để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân. Việc thực hiện các biện pháp xả nước khẩn cấp, gia cố bờ đập, chủ động phương án nổ mìn tại một số vị trí được thống nhất và triển khai ngay sau đó.

Ngọc Minh - Hưng Thịnh (TTXVN)
Tiếp tục di dời 4.000 người dân tại Bình Phước do sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar
Tiếp tục di dời 4.000 người dân tại Bình Phước do sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar

Trưa 9/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cho biết, sau khi xảy ra sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắk Nông) chính quyền địa phương đã tổ chức di dời 4.000 người dân bốn xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà từ khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN