Thanh Hóa 'mạnh tay' xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong dịp trước, trong, sau Tết cổ truyền và mùa lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý 982 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Nhiều thực phẩm bán tại các lễ hội không có nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua đó, cơ quan chức năng phạt 319 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 680 triệu đồng; phạt cảnh cáo 259 cơ sở, nhắc nhở 404 cơ sở và tiến hành tiêu hủy 15 loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các hành vi vi phạm của các cơ sở chủ yếu là: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định, sử dụng giấy khám sức khỏe đã hết hạn; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo yêu cầu; điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt yêu cầu; thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm không đúng quy định, ghi nhãn mác thực phẩm không đầy đủ…

Ông Hà Văn Giáp, Phó Chánh văn phòng Điều phối về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhưng đa phần là nhỏ lẻ, manh mún và sản xuất kinh doanh mang tính thời vụ. Ở một số cơ sở, một số địa phương nhận thức và hiểu biết của người sản xuất kinh doanh và cả người tiêu dùng thực phẩm còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại tuyến tỉnh được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Tuy nhiên, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra ở cấp huyện, xã chưa cao; công tác xử lý vi phạm hành chính còn chưa quyết liệt, đặc biệt là ở tuyến xã, phường chủ yếu là nhắc nhở. Đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn thực phẩm cấp huyện, xã cũng còn thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, kinh phí phục vụ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các xã, phường chưa được đầu tư quan tâm đúng mức.

Đoàn thanh tra kiểm tra thực phẩm tại lễ hội Am Tiên, huyện Triệu Sơn.

Trước đó, Văn phòng Điều phối về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đợt tuyên truyền lưu động trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố trọng điểm. Các sở, ngành tổ chức cấp phát và treo 448 băng rôn, 30 đĩa tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các thông tin đại chúng trên loa phát thanh xã, phường.

Trong dịp lễ hội Xuân 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cũng chuẩn bị 2 xe ô tô kiểm nghiệm nhanh thực phẩm để hỗ trợ các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện các xét nghiệm nhanh, phát hiện sớm các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng khi có yêu cầu. Các đoàn liên ngành tập trung kiểm tra tại các điểm lễ hội lớn như: Đền Cửa Đạt (huyện Thường Xuân), đền Nưa - Am Tiên (huyện Triệu Sơn), phủ Na (huyện Như Thanh), đền Độc Cước (thành phố Sầm Sơn)...

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản