Thăm hỏi và xác định bồi thường cho các nạn nhân sau vụ rò rỉ khí gas amoniac

Chiều nay (11/10), UBND huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức họp báo thông tin về sự cố rò rỉ khí công nghiệp xảy ra tại trạm chiết nạp khí amoniac (NH3) ở ấp 2 xã An Phú Tây.

Như Báo Tin Tức đã đưa tin, một vụ rò rỉ khí amoniac (NH3) đã xảy ra tại trạm chiết nạp khí NH3 (số 217B/7A, đường An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) khiến 4 người bị thương và gây thiệt hại hoa màu, vật nuôi của nhiều hộ dân.

Từ sự cố trên và trước thực trạng hiện có không ít các cơ sở có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nằm xen lẫn trong khu dân cư trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết sáng nay lãnh đạo Thành phố chỉ đạo UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành có liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, thanh tra toàn diện đối với loại hình cơ sở nói trên. Kiên quyết xử lý, di dời ra khỏi khu dân cư nhằm tránh trường hợp xảy ra sự cố tương tự.

Theo ông Tài, đây là sự cố tai nạn lao động chứ không phải là sự cố liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Trạm chiết nạp khí NH3 là chi nhánh của Công ty chiết nạp khí NH3, hoạt động từ năm 1992, có trụ sở chính ở phường 14, quận 3. Loại hình kinh doanh của công ty này là kinh doanh có điều kiện.

Chính vì vậy, UBND huyện đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh giao Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp cùng công an huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan kiểm tra hiện trường, xác minh vụ tai nạn lao động để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin chính thức vụ rò rỉ khí NH3 chiều 11/10.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho người dân trong sự cố rò rỉ khí NH3, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, thông tin sau khi vụ việc được lực lượng cứu nạn cứu hộ của huyện Bình Chánh xử lý dứt điểm tại nguồn phát sinh sự cố, UBND huyện đã liên hệ trực tiếp đến Sở Tài nguyên môi trường, Sở Y tế đề nghị hỗ trợ phân tích, đánh giá, so sách nồng độ khí còn tồn dư tại khu vực so với tiêu chuẩn cho phép. Theo đó, các đơn vị đã lấy mẫu thường xuyên, định kỳ hàng giờ để đánh giá diễn biến chất lượng môi trường.

Cụ thể, tại khu vực xung quanh trong khuôn viên công ty, đến 16 giờ chiều ngày 10/10, nồng độ khu vực đo được vượt ngưỡng an toàn. Do vậy, UBND huyện đã giao cho chính quyền địa phương xã An Phú Tây di tản dân xa vùng ảnh hưởng. Phía công ty chiết nạp khí NH3 đã trả kinh phí thuê khách sạn cho các hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng tạm cư.

Ông Trần Phú Lữ khẳng định đến sáng ngày hôm nay (11/10), kết quả nồng độ khí được phân tích nằm trong giới hạn cho phép nên UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã An Phú Tây thông tin cho các hộ dân trở về nhà, ổn định đời sống. Đồng thời, Trung tâm Y tế xã đã tuyên truyền, khuyến cáo các hộ dân mở cửa, sử dụng quạt để thông thoáng không khí nơi ở.

Con gà còn lại duy nhất nhưng đã bị nổ mắt trong gần 100 con bị chết của một hộ dân kề trạm chiết gas.

Đối với 2 trường học gần khu vực ảnh hưởng (trường Tiểu học An Phú Tây 2 và THCS Nguyễn Văn Linh), các học sinh đã đi học bình thường, thành phần không khí khu vực không có chất khí NH3 của vụ rò rỉ.

Ngoài ra, tại vị trí nguồn phát sinh và tại khu vực 2 hộ dân nằm sát cạnh, nồng độ tồn dư của khí NH3 trong không khí tuy giảm nhưng vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn. Chính vì thế UBND huyện, UBND xã An Phú Tây vận động 6 người dân của 2 hộ tạm thời chưa về nhà và tiếp tục hỗ trợ nơi ở cho đến khi chất lượng môi trường đạt mức an toàn.

Về việc hỗ trợ cho các nạn nhân bị thiệt hại, UBND huyện và Huyện uỷ huyện Bình Chánh, Liên đoàn lao động huyện và Liên đoàn lao động quận 3 đã đến thăm hỏi, hỗ trợ chi phí điều trị 14 triệu đồng/bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương; 6 triệu đồng cho một bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Quốc Anh. Riêng nạn nhân Thạch Sanh đã được hỗ trợ 26 triệu đồng do đang điều trị săn sóc đặc biệt.

Cây ăn trái héo úa do khí NH3 gây ra.

Còn về phía công ty gây ra sự cố, UBND xã An Phú Tây đã lập biên bản ghi nhận việc công ty bồi thường thiệt hại. Theo đó, công ty này đã hỗ trợ bước đầu cho 3 nạn nhân điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương với số tiền 5 triệu đồng/nạn nhân.

Đối với động vật nuôi của các hộ dân chết do ngạt khí, tổ công tác UBND xã An Phú Tây đã ghi nhận hiện trạng, thống kê thiệt hại, sau đó cùng với các phòng chức năng của huyện Bình Chánh định giá mức thiệt hại để thông báo cho công ty giải quyết bồi thường.

Lê Anh/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản