Người dân yêu cầu di dời trạm chiết nạp khí gas amoniac sau sự cố rò rỉ

Theo các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ khí amoniac (NH3) vào sáng ngày 10/10, đây không phải là lần đầu tiên trạm chiết nạp loại khí nguy hiểm này xảy ra sự cố.

Môi trường đã đảm bảo an toàn

Sáng 11/10, phóng viên Báo Tin Tức tiếp tục có mặt tại khu vực xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3 (Trạm chiết nạp khí NH3 số 217B/7A, đường An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) khiến cho 4 người bị thương, hàng chục người dân, hàng ngàn học sinh phải di tản khẩn cấp vào sáng ngày 10/10.

Đến thời điểm này, tất cả người dân đã được phép trở về nhà sau khi được lực lượng chức năng kiểm tra, đảm bảo nồng độ NH3, nhiệt độ trong không khí nằm ở ngưỡng an toàn.

Bị thiệt hại nặng trong vụ rò rỉ khí ga, anh Nguyễn Tấn Tài dẫn chúng tôi vào khu vườn nhà, nằm sát bên trạm chiết nạp khí NH3. Trước mắt chúng tôi là vườn cây ăn trái gồm: cây vú sữa, xoài, chuối… phủ một màu vàng héo úa.

Vườn cây ăn trái héo úa của anh Nguyễn Tấn Tài sau vụ rò rỉ khí NH3.

Kế bên vườn cây ăn trái "chín" lá là hàng chục chuồng gà trống rỗng vì đàn gà khoảng 100 con của anh Tài đã chết vì nhiễm độc khí NH3 vào hôm qua. Chỉ duy nhất còn một con gà còn sống nhưng hai con mắt đã bị mù vì tiếp xúc với khí độc.

“Khoảng 100 con gà, toàn bộ vườn cây trái đang ra quả của tôi đã chết sạch chỉ trong buổi sáng. Tôi chỉ còn đúng một con gà bị nổ mắt này. Nhưng chắc nó cũng không thể sống được bao lâu”, anh Tài buồn bã nói.

Anh Tài cho biết thêm, tổng số thiệt hại của gia đình anh hơn 100 triệu đồng. Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền xã An Phú Tây cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra và thống kê thiệt hại của gia đình anh và các hộ lân cận bị ảnh hưởng.

Cả đàn gà khoảng 100 con của anh Tài giờ chỉ còn sót lại một con nhưng bị nổ mắt do khí NH3.

Bà Võ Thị Hoàng Oanh, Bí thư Đảng uỷ xã An Phú Tây, cho biết ngoài việc chính quyền địa phương kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ cho những trường hợp bị thương trong sự cố rò rỉ khí NH3, chính quyền địa phương cũng đã làm việc với phía đơn vị chiết nạp khí NH3 về vấn đề đền bù thiệt hại cho người dân.

“Qua trao đổi, phía công ty chiết nạp khí NH3 hoá lỏng cho biết sẽ tổ chức thăm hỏi và bồi thường những thiệt hại cho người dân. Còn riêng công ty này đã thiệt hại khoảng 300 triệu đồng vì rò rỉ khoảng 7.000 lít khí NH3”, bà Oanh nói.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cùng với các đơn vị chức năng huyện Bình Chánh trong sáng nay cũng đã tiến hành kiểm tra tại hai trường học là trường tiểu học An Phú Tây (1.000 em học sinh) và trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh (1.200 em học sinh).

Theo đó, các em học sinh đã quay trở lại học bình thường. Các suất ăn của ngày hôm qua (10/10), nhà trường cũng đã tuân thủ yêu cầu của đơn vị chức năng tiêu huỷ, cung cấp suất ăn mới để đảm bảo an toàn. “Trong ngày hôm nay, các tổ chức đoàn thể của xã sẽ đến thăm hỏi, động viên người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân nên mở quạt để tiếp tục làm loãng nồng độ khí NH3 trong nhà”, bà Oanh cho biết thêm.

Dân mong muốn sớm di dời trạm chiết nạp khí NH3

Qua tìm hiểu, trạm chiết nạp khí NH3 là chi nhánh của Công ty Chiết nạp khí NH3 hoá lỏng vào chai và đã đăng ký hoạt động tại khu vực xã An Phú Tây từ năm 2002. Trụ sở chính của công ty này nằm tại phường 14, quận 3 (TP Hồ Chí Minh). Theo bà Võ Thị Hoàng Anh, thời điểm đăng ký cách đây 15 năm, khu vực này vẫn còn hoang vắng, chưa đông dân cư.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với những người dân ảnh hưởng vụ rò rỉ khí NH3, họ cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng và đây không phải là lần đầu tiên trạm chiết nạp khí NH3 xảy ra sự cố.

Lực lượng chức năng kịp thời xử lý cứu hộ vụ rò rỉ khí NH3 tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày 10/10.

“Trước đây, trạm này đã từng xảy ra rò rỉ. Nhiều lần người dân chúng tôi đã có ý kiến từ cấp dân phố đề nghị chính quyền nhanh chóng di dời trạm chiết nạp khí này ra khỏi khu dân cư nhưng đến nay vẫn chưa di dời. Rất may, vụ rò rỉ xảy ra vào ban ngày nên thiệt hại về người không đáng kể. Nếu xảy ra ban đêm trong lúc người dân đang ngủ say thì thiệt hại sẽ vô cùng khủng khiếp”, một người dân bức xúc nói.

Trả lời vấn đề này, bà Võ Thị Hoàng Oanh cho biết:“Trạm này đã có một lần bị rò rỉ khí, lúc đó UBND xã đã có báo cáo UBND huyện đưa vào lộ trình di dời. Đến thời điểm hiện tại, trạm này đã nằm trong kế hoạch di dời”.

Bà Oanh cũng nhấn mạnh, việc di dời các cơ sở, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư được chính quyền huyện Bình Chánh nói chung, UBND xã An Phú Tây nói riêng quan tâm triển khai thực hiện.

Lê Anh/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản