Test nhanh virus cúm A/H7N9 tại các chợ gia cầm Lạng Sơn

Các chuyên gia của Tổ chức FAO cùng với Chi Cục kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn, Chi Cục Thú y tỉnh Lạng Sơn vừa thực hiện việc kiểm tra virus cúm A H7N9 trên gia cầm bằng bộ test nhanh tại các chợ Giếng Vuông (thành phố Lạng Sơn), Thất Khê (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn).

Đây là các chợ đầu mối gia cầm được lựa chọn với tiêu chí: Lớn nhất tỉnh Lạng Sơn (chợ Giếng Vuông) và nằm sát biên giới với Trung Quốc (chợ Thất Khê).

Một điểm kinh doanh gia cầm tại chợ Giếng Vuông (Lạng Sơn).

Ông Chu Nguyên Thạch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn cho biết, tại mỗi chợ, đoàn kiểm tra thực hiện lấy 30 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tập trung vào nhóm gà giống được người dân bày bán.

Chỉ 2 giờ sau khi lấy mẫu xét nghiệm đã có được kết quả ngay và cho đến thời điểm này chưa phát hiện virus cúm A/H7N9 tại 2 chợ gia cầm trên. Trước mắt, đoàn tập trung vào việc xét nghiệm virus cúm A/H7N9, các chủng virus cúm gia cầm khác sẽ được tiến hành trong giai đoạn khác.

Sau khi được các chuyên gia FAO hướng dẫn, hiện tại về cơ bản cán bộ Chi Cục kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn đã hoàn toàn làm chủ máy móc và các bước thực hiện, có thể tự tiến hành lấy mẫu và test kết quả độc lập.


Theo kế hoạch, việc sử dụng bộ test nhanh virus cúm gia cầm sẽ được tiến hành trong 6 tuần tại Lạng Sơn với 12 lần lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ với các giống gia cầm khác nhau như gà, vịt, ngan… và theo phân loại như: con giống, gia cầm nuôi tại địa bàn, gia cầm nhập lậu được các lực lượng chức năng thu giữ…

Hoàng Nam (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản