Tăng cường tiếp cận nước sạch cho nhiều học sinh Việt Nam

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu 2024 đã chính thức khai mạc tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu được diễn ra tại Việt Nam và bên ngoài Nhật Bản. Sự kiện diễn ra từ 23/4 đến 25/4/2024, nhằm kỷ niệm 20 năm chương trình Mizuiku được triển khai trên toàn cầu và 10 năm “Mizuiku – Em yêu nước sạch” có mặt tại Việt Nam. Chương trình do Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị.

Chia sẻ về cột mốc 20 năm phát triển của chương trình, ông Masaaki Fujiwara - Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Tập đoàn Suntory cho biết: “Hai mươi năm trước, chúng tôi khởi xướng chương trình “Mizuiku” - sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước cho học sinh tiểu học. Đây là một minh chứng cho cam kết và sự cống hiến không ngừng nghỉ của chúng tôi cho sự bền vững của nguồn nước. Tập đoàn Suntory mong muốn chương trình này sẽ trở thành một sáng kiến giáo dục được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông qua các sáng kiến như Mizuiku, chúng tôi hy vọng sẽ giúp tiếp cận nước sạch bền vững cho trẻ em trong hiện tại và tương lai, nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường và nguồn nước quý giá của chúng ta”.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Suntory mở rộng dự án bên ngoài Nhật Bản vào năm 2015, với tên gọi “Mizuiku – Em yêu nước sạch”. Với triết lý “Phát triển nước bền vững", chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được triển khai với hai mục tiêu chính là giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước và hỗ trợ cơ sở vật chất nhằm nâng cao cơ hội tiếp cận với nước sạch cho trẻ em và cộng đồng.

Chương trình được thiết kế toàn diện với hoạt động bên trong và cả bên ngoài trường học, nhằm khơi gợi sự sáng tạo và suy nghĩ của các em thông qua cách giáo dục chủ động, nuôi dưỡng tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên cho thế hệ tương lai qua hoạt động Trải nghiệm rừng tại các Vườn quốc gia.

Sau gần một thập kỷ, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã được triển khai tại 24 tỉnh thành phố trên toàn quốc, giáo dục hơn 400.000 học sinh cấp tiểu học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, tăng cường tiếp cận nước sạch cho hàng triệu học sinh và thầy cô thông qua cải tạo 151 cơ sở vật chất gồm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học.

Chú thích ảnh
Triển lãm về nước được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện.

Năm 2023 đánh dấu một bước tiến quan trọng của chương trình khi chính thức hợp tác chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tài liệu của chương trình “Hướng dẫn tổ chức dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đối với cấp tiểu học” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thẩm định, phê duyệt và đưa vào chương trình giảng dạy cho cấp tiểu học trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Ông Jahanzeb Khan - Tổng Giám đốc điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Ông Jahanzeb Khan - Tổng Giám đốc điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam nhấn mạnh: “Là công ty nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của nước xuyên suốt các hoạt động của công ty. Trong năm 2024, chúng tôi mong muốn tạo ra nhiều tác động tích cực hơn nữa, trên nền tảng hợp tác chiến lược cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi định hướng chương trình Mizuiku không chỉ đơn thuần giáo dục VỀ nguồn nước mà giáo dục VÌ nguồn nước, giáo dục để tạo ra tác động bền vững cho tài nguyên".

Chú thích ảnh
 PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại sự kiện.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình hành động, nhằm kết nối nguồn lực xây dựng môi trường học đường đạt chuẩn vệ sinh học đường, để hỗ trợ, giáo dục thế hệ trẻ em, học sinh về bảo vệ nguồn nước sạch. Trong đó, chương trình ‘Mizuiku – Em yêu nước sạch’ là một trong những mô hình tiêu biểu về thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa nhà nước và doanh nghiệp vì mục tiêu chung, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường, xã hội và thế hệ trẻ Việt Nam. Năm 2023 là năm đầu tiên hợp tác triển khai chương trình những bước đầu ghi nhận những kết quả rất ấn tượng".

Chú thích ảnh
Trao giải nhất Cuộc thi ảnh với chủ đề “Nước" và “Trẻ em".

Bên cạnh các hoạt động xuyên suốt ba ngày của Hội nghị, ngày 23/4 cũng là buổi công bố trao giải thưởng cuộc thi ảnh với chủ đề “Nước" và “Trẻ em" và khai mạc triển lãm tranh ảnh “Bảo tồn nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai" do Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức, được bảo trợ bởi Đại sứ quán Nhật Bản.

Cuộc thi truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của nước và nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, được phát động từ tháng 12/2023, thu hút hàng trăm bài dự thi trong vòng 3 tháng.

Chú thích ảnh

Triển lãm ảnh “Bảo tồn nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai" sẽ mở cửa cho công chúng tham quan miễn phí từ 23/4 đến 2/5/2024, tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Tin, clip: XM/Báo Tin tức
Phát triển phong trào thể dục, thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong Công đoàn Viên chức
Phát triển phong trào thể dục, thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong Công đoàn Viên chức

Ngày 17/4, Công đoàn Viên chức Việt Nam (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) và Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị ký kết phối hợp về đẩy mạnh thể dục, thể thao trong cán bộ công chức, viên chức, lao động giai đoạn 2024 – 2028.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN