Sơn La sớm ổn định cuộc sống cho người dân sau mưa lũ

Tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ và thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại về người do mưa lũ vừa qua.

Chiều 26/6, tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ và thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại về người do mưa lũ vừa qua tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Lũ quét cuốn trôi 1 ngôi nhà tại huyện Thuận Châu. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Tại huyện Thuận Châu, đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại xã Tông Lạnh. Đây là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tỉnh Sơn La trong đợt mưa lũ vừa qua. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Tông Lạnh, từ ngày 23-25/6 trên địa bàn có 6 người chết và mất tích; 3 người bị thương, trên 110 nhà, ki ốt bị tàn phá; 2 cầu treo bị cuốn trôi và hư hỏng nặng; hơn 1.000 con gia súc gia cầm bị cuốn trôi... tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 35 tỷ đồng.

Người dân huyện Thuận Châu tranh thủ gặt lúa bị đổ. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Ngay sau khi nước rút, chính quyền xã đã tổ chức thăm hỏi, kịp thời động viên các gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ. Chính quyền xã đã phối hợp với lực lượng Công an, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thuận Châu, Ban quản lý chợ Tông Lạnh dọn dẹp nhà cửa, vét bùn trong chợ và khu trung tâm xã; phối hợp với đội quản lý đô thị khơi thông cống rãnh, đường giao thông.

Người dân bắt cá trên đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Kiểm tra công tác khắc phục sau mưa lũ tại huyện Thuận Châu, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đánh giá cao tinh thần chủ động, kịp thời trong công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả trong và sau lũ của chính quyền địa phương; chỉ ra nguyên nhân chủ yếu gây thiệt hại nặng tại huyện Thuận Châu nói chung và xã Tông Lạnh nói riêng là do công tác quy hoạch đô thị của các đơn vị triển khai quá chậm, các khu dân cư chưa có quy hoạch cụ thể. Bí thư Tỉnh ủy Sơn La yêu cầu địa phương cần sớm xây dựng phương án sửa chữa, nâng cấp chợ Tông Lạnh, vận động nhân dân tham gia xây dựng kè suối Ròn chảy qua các xã Bon Phặng, Chiềng Pấc và Tông Lạnh.

Nước lũ dâng cao tại suối Nậm La, thành phố Sơn La. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Tại huyện Mộc Châu, đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại xã Chiềng Hắc. Đây là địa bàn có Quốc lộ 6, tuyến giao thông huyết mạch của vùng Tây Bắc chạy qua.

Một ngôi nhà tại huyện Thuận Châu bị hư hỏng nặng. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Trong đợt mưa lũ này, tại khu vực lượng nước từ các sườn núi đổ về với lưu lượng rất lớn và chảy cắt ngang Quốc lộ 6 đã khiến giao thông tại khu vực này ách tắc trong nhiều giờ, gây nguy hiểm cho hành khách và ảnh hưởng đến việc lưu thông của hàng trăm phương tiện khi đi qua đây.

Bà con tiểu thương chợ Tông Lạnh, huyện Thuận Châu thu dọn sau lũ. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Đoàn công tác của tỉnh Sơn La cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị thiệt mạng trong đợt lũ quét vừa qua tại xã Chiềng Khừa.

Nhiều hàng hóa của tiểu thương chợ Tông Lạnh, huyện Thuận Châu bị hư hại. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh yêu cầu địa phương này khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân sống ở ven sông, ven suối, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để di chuyển đến nơi an toàn. Đối với các khu vực có thiệt hại về hoa màu, tài sản, chính quyền địa phương cần sớm triển khai việc thống kê và hỗ trợ kịp thời theo quy định của Chính phủ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hàng hóa bị mưa lũ tàn phá. Ảnh: Công Luật, Chính Tới - TTXVN


Riêng đối với tuyến Quốc lộ 6, tỉnh Sơn La đề nghị huyện Mộc Châu sớm lập quy hoạch để triển khai việc nắn dòng chảy, mở cống thoát nước, đảm bảo nước lũ không còn chia cắt tuyến đường này trong mùa mưa bão.


Lê Hữu Quyết (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản