Thừa Thiên - Huế bất ngờ với lũ giữa mùa nắng hạn

Mưa lớn liên tục từ chiều 26/3 đến nay gây lũ cục bộ tại một số địa phương tại Thừa Thiên Huế.

Tại huyện Phú Lộc, mưa lớn ở hệ núi Bạch Mã (lượng mưa đo được trên 500mm) làm cho nước ở thượng nguồn các sông Thừa Lưu, Cầu Hai, Bù Lu dâng cao. Nhiều khu vực dân cư ở hạ lưu các con sông trên bị ngập lụt từ 0,3m đến gần 1m, một số tuyến đường bị chia cắt.

Có khoảng 1.000 hộ dân các xã Lộc Trì, Lộc An, Lộc Tiến, Lộc Bổn, Lộc Thủy... bị ngập nước. Tuyến giao thông quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì ngày 27/3 nước ngập từ 0,3 - 0,4m, khiến việc đi lại hết sức khó khăn.

Công trình hồ chứa nước Thủy Cam - Thủy Yên không cắt lũ được do mưa rất lớn ở thượng nguồn sông Bù Lu nên nước lũ dâng cao đột ngột. Riêng ở xã Lộc Thủy có hai đập đất là đập Trà Vó của hợp tác xã Thủy Xuân và đập Ba Đội bị nước lũ làm vỡ, cuốn trôi. Nhiều người dân lớn tuổi bằng kinh nghiệm của mình nhận định đây là một trận lũ bất thường.

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Lộc phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai công tác trực ban, xử lý kịp thời, không để xảy ra thiệt hại về người. Một số trường học ở các vùng thấp trũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Nơi nào các em đã đến trường thì báo cho phụ huynh đón con em về nhà.

Trong khi đó, tại huyện Quảng Điền dù ít mưa hơn nhưng đến sáng 28/3 đã có 800 ha lúa bị ngập sâu trong nước. Người dân bị động do thủy điện Hương Điền xả lũ.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế đang mở tất cả các cửa van đập Thảo Long, các cửa cống trên đê ven phá Tam Giang và các công trình thủy lợi khu vực hạ du sông Bồ, sông Hương nhằm tăng khả năng thoát lũ, bảo vệ sản xuất lúa và hoa màu tại các địa phương vùng hạ du.

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường theo dõi diễn biến phức tạp của thời tiết để chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân vùng ngập lụt, đồng thời thường xuyên thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh....


Quốc Việt (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản