Quảng Nam giáo dục nhận thức về bom mìn cho học sinh

Ngày 4/4, Nhóm cố vấn bom mìn (Vương quốc Anh) đã tổ chức chương trình truyền thông giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ tại trường THCS Nguyễn Hiền, tỉnh Quảng Nam.

Hưởng ứng Ngày quốc tế nâng cao nhận thức phòng, tránh bom mìn, ngày 4/4, Nhóm cố vấn bom mìn (MAG - tổ chức phi chính phủ nhân đạo của Vương quốc Anh) đã tổ chức chương trình truyền thông giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ tại trường THCS Nguyễn Hiền (xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Các em học sinh đang cùng nhau thảo luận về các loại bom, mìn rải xuống Việt Nam trong thời kì kháng chiến tranh.


Hơn 500 học sinh của trường THCS Nguyễn Hiền được truyền đạt những kiến thức liên quan về tác hại của bom mìn, vật liệu chưa nổ đe dọa đến tính mạng con người. Các kiến thức này được truyền đạt dưới nhiều hình thức như cung cấp thông tin cơ bản về bom mìn, hình dáng, màu sắc, kích thước, đặc tính nhạy nổ của vật liệu chưa nổ; trình chiếu các hình ảnh được chụp lại trong thực tế về bom mìn, vật liệu chưa nổ; tổ chức các trò chơi có các câu hỏi liên quan về tác hại về bom mìn…


Quảng Nam là một trong những địa phương có mật độ ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh lớn nhất cả nước. Theo số liệu của tỉnh Quảng Nam, từ sau năm 1995 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 15.000 người bị thương vong do bom mìn cháy nổ; trong đó có 6.500 người chết, số còn lại bị thương tật suốt đời. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động truyền thông về tác hại của bom mìn là rất cần thiết. Thông qua hoạt động truyền thông này, các học sinh được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích về tác hại bom mìn, phòng tránh tai nạn bom mìn. Từ đó, các em học cách ứng xử và cảm thông với người khuyết tật, giúp đỡ người khuyết tật.


Tháng 10/2012, một dự án dò tìm, xử lý mìn và vật liệu chưa nổ tại Quảng Nam chính thức khởi động do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Nhóm cố vấn bom mìn (MAG). Từ tháng 4/2012, MAG bắt đầu các hoạt động rà phá bom mìn và đến nay đã phát hiện 776 khu vực nguy hiểm có bom mìn tại Quảng Nam. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận dự án Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn tại Quảng Nam - giai đoạn 1 trong năm 2013 do Tổ chức Rà phá bom mìn Đan Mạch (DDG) tài trợ và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam thực hiện với tổng giá trị viện trợ là 98.700 USD.

Một em học sinh tham gia trả lời câu hỏi.


Giới thiệu cho học sinh cách rà bom mìn trên mặt đất.


Giới thiệu trang phục của nhân viên khi thực hiện rà phá bom mìn ở hiện trường.Thông qua các hoạt động giáo dục nhận thức bom mìn cho học sinh, hi vọng sẽ giảm tải các sự cố đáng tiếc do bom mìn gây ra.Tin và ảnh: Hứa Chung

 

  • Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn

    Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn

    Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình: Rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng... Khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ là nhiệm vụ được các bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

  • Khai mạc triển lãm ảnh về khắc phục hậu quả bom mìn

    Khai mạc triển lãm ảnh về khắc phục hậu quả bom mìn

    Khai mạc triển lãm ảnh: “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên”, đây là một trong những hoạt động hướng tới "Ngày thế giới phòng chống bom mìn" (4/4).

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản