Phú Yên: Hồ chứa nước Suối Vực xuống cấp

Hồ chứa nước Suối Vực được xây dựng tại huyện miền núi Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) mới đưa vào khai thác gần hai năm nhưng một số hạng mục quan trọng đã có hiện tượng xuống cấp.

Tràn xả lũ của công trình hồ chứa Suối Vực. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Cụ thể, đầu đập chính bị sụt lún nội bộ; tràn xả lũ có 3 cửa, mỗi cửa rộng 8 mét với lưu lượng xả lớn nhất 846 m3/s đều bị rò rỉ nước, ước lượng thất thoát mỗi ngày đêm hàng trăm m3 nước. Các hạng mục quan trọng khác như: dốc nước dài 70 mét, rộng 24 mét; tường bên, trụ bin...cũng có hiện tượng xuống cấp, nước rò rỉ.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó trưởng trạm hồ chứa nước Suối Vực cho biết: "Tràn xả lũ xuất hiện hiện tượng thấm và phun nước. Mặc dù đơn vị thi công đã xử lý bằng giải pháp bơm keo tại những vị trí thấm nhưng hiện nay vẫn bị thấm trở lại. Ngoài ra, còn xuất hiện những vệt thấm mặt tràn của dốc mước, tường bên, chân trụ bin và tường trụ bin. Những vị trí thấm này cũng chưa xử lý triệt để nên không đảm bảo an toàn về sau này, giảm tuổi thọ công trình”.

“Hiện tượng thấm nếu không xử lý triệt để sẽ sinh ra hiện tượng xâm thực dẫn đến những kết cấu thép bên trong sẽ bị rỉ sét, bong tróc” ông Huỳnh Quốc Việt nói.

Theo ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Thủy nông Đồng Cam, hiện nay hồ Suối Vực đang phục vụ tưới cho cây trồng nên muốn sửa chữa phải đến giữa tháng 9 sắp tới, khi đó hồ được xả nước sẽ tiến hành khắc phục những sự cố nêu trên.

Bên cạnh đó, sau khi đưa công trình vào khai thác hồ chứa nước Suối Vực cũng đã bộc lộ một số bất cập như chưa trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng, nhà quản lý xa công trình và trên đập có 2 đường dân sinh nên công tác quản lý hồ có những khó khăn. Để giải quyết những bất cập này, trước mắt công ty đã rào lưới quanh hệ thống vận hành đập và chuẩn bị đầu tư xây nhà quản lý gần tháp vận hành.....

Ngoài ra, hồ chứa nước Suối Vực chỉ thi công kênh chính; còn hệ thống kênh nhánh chưa đầu tư nên đến nay sau gần hai năm hoạt động mới tưới cho gần 40 hecta cây trồng, chủ yếu là cây mía, trong khi hồ sơ thiết kế năng lực tưới của hồ Suối Vực là 700 hecta lúa và 90 hecta mía.

Theo ông Nguyễn Minh Huệ, để phát huy hiệu quả công trình hồ chứa nước Suối Vực, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép chuyển chức năng từ tưới lúa sang tưới mía với diện tích hơn 700 hecta để hình thành vùng chuyên canh cây mía có nước tưới của tỉnh, trước mắt đến năm 2025 sẽ tưới cho 480 hecta; đồng thời thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng hệ thống kênh nhánh, kênh mương nội đồng với kinh phí cần thêm ít nhất 40 tỷ đồng.

Hồ chứa nước Suối Vực được xây dựng trên khu đất rộng 266 hecta với những hạng mục chính như: hồ chứa có dung tích hơn 10,5 triệu m3 nước; đập chính dài 574 mét; tường chắn sóng; tràn xả lũ, cống lấy nước hệ thống kênh chính dài gần 12,4 km... với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 278 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính Phủ và ngân sách địa phương.

Công trình này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư và khánh thành vào ngày 18/9/2015; đến đầu năm 2016 bàn giao lại cho Công ty TNHH Một thành viên Thủy nông Đồng Cam quản lý, khai thác.

Thế Lập (TTXVN)
Tin khác
  • ‘Khủng hoảng’ phi công ngành Hàng không

    ‘Khủng hoảng’ phi công ngành Hàng không

    17:12 ngày 26/06/2019

    Hàng loạt chuyến bay nội địa gần đây bị “delay” tới 5 - 7 giờ đã tác động không nhỏ tới tâm lý của hành khách, nguyên nhân được các hãng lý giải là do thời gian giao máy bay của đối tác cho thuê ướt (thuê máy bay kèm phi công, tiếp viên…) tới chậm. Song, từ cuộc đối thoại giữa Cục Hàng không Việt Nam với doanh nghiệp vận tải hàng không năm 2019 mới đây, mặc dù các hãng không thừa nhận việc “giành giật” phi công, nhưng ngành Hàng không đang diễn ra cuộc chiến “ngầm” thu hút nhân lực phi công.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản