Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam: Không có việc giao trường ĐH Tôn Đức Thắng phải nộp 30% chênh lệch thu chi

Liên quan tới thông tin Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐVN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp 30% chênh lệch thu chi, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã trao đổi với báo Tin tức về vấn đề này.

Thưa ông, thông tin TLĐLĐVN yêu cầu trường Đại học Tôn Đức Thắng phải nộp 30% chênh lệch thu chi khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, ông có thể cho biết rõ về vấn đề này?

Chú thích ảnh
 Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Lê Phú

Về thông tin cho rằng Tổng Liên đoàn có 3 văn bản buộc trường ĐH Tôn Đức Thắng phải trích 30% chênh lệch thu chi từ hoạt động sự nghiệp của nhà trường, tôi khẳng định điều này không đúng.  

Trước đây, khi đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN về Trường kiểm tra về vấn đề quản lý tài chính, tài sản, Ban Giám hiệu trường đã không đồng ý vì cho rằng đối với Trường thực hiện cơ chế tự chủ thì chỉ  phải báo cáo Tổng LĐLĐVN về kết quả hoạt động của nhà trường, cũng như hoạt động tài chính.

Khi đó, đoàn kiểm tra đã trích dẫn Luật Công đoàn, với nội dung đơn vị chủ quản có quyền kiểm tra cấp dưới, do Trường trực thuộc Tổng LĐLĐVN, nên có thể kiểm tra. Ngoài ra, theo chính quy chế của Trường, thì Tổng LĐLĐVN có quyền kiểm tra, kiểm soát tài chính tài sản của Trường… Khi đoàn kiểm tra có những phân tích, dẫn chứng cụ thể như thế, Trường mới đồng ý cho đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN kiểm tra.

Sau quá trình làm việc, Đoàn kiểm tra có trích dẫn Quyết định số 1684/QĐ-TLĐ ngày 7/11/2006, Quyết định số 1712/QĐ-TLĐ ngày 24/10/2016 của Tổng LĐLĐVN về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp của Công đoàn: “Đơn vị tự đảm bảo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên quyết định”.  

Vì vậy, đoàn kiểm tra có kiến nghị về việc thực hiện các quyết định trên với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Tuy nhiên, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chưa đồng ý vì  cho rằng ngoài quy định của Tổng LĐLĐVN, Trường còn thực hiện theo Quyết định 158 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, có thể khẳng định, đến giờ phút này, Tổng LĐLĐVN chưa có bất cứ văn bản nào yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp một đồng nào.

Thưa ông, xin ông cho biết đôi nét về trách nhiệm, quyền hạn của Tổng LĐLĐVN đối với trường ĐH Tôn Đức Thắng?

Trường ĐH Tôn Đức Thắng, tiền thân là trường đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, do LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh sáng lập, được thành lập theo Quyết định số 787/TTg ngày 24/9/1997 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó chuyển thành trường bán công và đổi tên thành Trường Đại học bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 18/2003/QĐ-TTg ngày 28/1/2003 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục được chuyển thành trường đại học công lập trực thuộc Tổng LĐLĐVN theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 11/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ.  

Sau khi tiếp nhận Trường, Tổng LĐLĐVN đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nhà trường phát triển theo xu thế đổi mới giáo dục đại học, phát huy tính tự chủ.

Ngay từ ban đầu, khi trường về trực thuộc Tổng LĐLĐVN năm 2008 thì tại biên bản bàn giao của UBND TP Hồ Chí Minh cho Tổng Liên đoàn ngày 23/9/2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng Liên đoàn, gồm hai cơ sở tại TP Hồ Chí Minh: Cơ sở 1 tại 98 Ngô Tất Tố, phường Bình Thạnh, diện tích 2.800 m2 và cơ sở 2 tại quận 7, diện tích 90.725m2. Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng, giá trị còn lại là hơn 51 tỷ đồng.

Như vậy, nếu theo Điều 28 của Luật Công đoàn thì đây chính là cơ sở ban đầu mà Tổng Liên đoàn bàn giao cho ĐH Tôn Đức Thắng. Nếu không thuộc Tổng LĐLĐVN, chắc chắn UBND TP Hồ Chí Minh không cấp đất cho trường hai cơ sở này, cũng như tài sản trên đất.

Ngoài ra, khi Trường về Tổng LĐLĐVN, Tổng LĐLĐVN cũng kiến nghị Chính phủ cấp 61,7 tỉ đồng để trường xây hai khối nhà ở cho học sinh; với tác động của Tổng LĐLĐVN, Chính phủ cũng cho Trường vay gói kích cầu hơn 100 tỉ đồng. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh còn hỗ trợ tài chính, cấp hơn 8 tỷ đồng; Tổng LĐLĐVN và Liên đoàn TP Hồ Chí Minh cho trường vay không tính lãi hơn 180 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009 - 2015. 

Thưa ông, Tổng LĐLĐ VN đánh giá như thế nào về kết quả hoạt động của trường ĐH Tôn Đức Thắng thời gian qua?

Tổng LĐLĐVN đánh giá cao nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường, trong đó có cả đóng góp của đội ngũ lãnh đạo LĐLĐ TP Hồ Chí Minh và Tổng LĐLĐVN đã tham gia làm Chủ tịch Hội đồng trường và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức và hoạt động của trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có quá trình phát triển lâu dài và các thế hệ cán bộ công đoàn đã dành sự quan tâm lớn cho trường. Trường ra đời là xuất phát từ Chương trình 17, Chỉ thị 13 của Thường vụ thành ủy TP Hồ Chí Minh về vấn đề xây dựng giai cấp công nhân. Số tiền ban đầu có thể nhỏ so với bây giờ, nhưng tiền đó là tiền của công nhân viên chức, đoàn viên công đoàn.

Các thế hệ cán bộ công đoàn đã chắt bóp dành dụm để xây dựng những viên gạch ban đầu, trong đó có đóng góp vô cùng lớn là cơ sở Ngô Tất Tố. Cơ sở này sau đó được nhà nước mua lại, vay vốn kích cầu mới xây dựng được.

Đó là cơ sở đầu tiên của trường, để từ đó mới từng bước phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng tầm uy tín, có những bước phát triển tiếp theo. Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được thực hiện cơ chế để tạo điều kiện về phương thức hoạt động của trường ngay từ đầu. Khi về Tổng Liên đoàn, được Chính phủ đồng ý là trường công lập, nhưng cơ chế tài chính được thu như dân lập.  

Tổng Liên đoàn luôn tạo điều kiện và tiếp tục tạo điều kiện để Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện luật Giáo dục đại học mới để phát huy tự chủ theo đúng đường  lối của Đảng và pháp luật quy định.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Phú - Thu Trang/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản