‘Nóng’ tuần qua: Lùm xùm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Xung quanh việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam được dư luận quan tâm nhiều trong tuần qua.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Là đơn vị có bề dày trong lịch sử điện ảnh nước nhà, nhiều bộ phim do VFS sản xuất gây tiếng vang như: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Bao giờ cho đến tháng Mười...

Năm 2006, thực hiện chủ trương cổ phần hóa, hơn 30 doanh nghiệp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch phải sắp xếp lại, giải thể, sáp nhập, cổ phần hóa, trong đó có Hãng phim truyện Việt Nam.

Trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: baochinhphu.vn

Năm 2016, Hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa và Tổng Công ty vận tải thủy (Vivaso) hoàn tất quá trình mua lại Hãng vào tháng 6/2017. 

Sau cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam có tên gọi là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam. 

Ngày 21/9, trong cuộc trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, hiện nay, Công ty đang tiến hành xác định được giá trị doanh nghiệp lần 2 theo đúng quy định. Sau khi quá trình định giá doanh nghiệp lần 2 này hoàn tất vào khoảng tháng 6/2018, thì Hãng phim truyện Việt Nam mới chính thức là công ty cổ phần.

Khi có chủ trương cổ phần hóa hãng phim, các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đều ủng hộ vì thấy cần thiết phải thay đổi, nhất là khi tình trạng nhiều dự án phim thua lỗ kéo dài.

Tuy nhiên, các nghệ sĩ cho rằng quá trình cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam diễn ra chưa minh bạch, tài sản thương hiệu và uy tín của Hãng phim truyện Việt Nam chưa được coi trọng đầy đủ. 

Sau 3 tháng sau kể từ khi đại hội cổ đông lần đầu tiên, nhiều bức xúc của nghệ sĩ được phản ánh đã thu hút sự quan tâm của dư luận như: việc chậm lương, trả lương thấp, ban lãnh đạo mới không có định hướng làm phim,...  

Chiều 19/9, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải thủy đã tổ chức cuộc họp với các nghệ sĩ. Cuộc họp diễn ra căng thẳng trong mấy giờ đồng hồ nhưng hầu như hai bên chưa tìm ra tiếng nói chung. 

Chiều 21/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chủ trì buổi làm việc với đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam, đại diện Tổng công ty cổ phần Vận tải thủy và đại diện Hãng phim truyện Việt Nam về việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, để giải tỏa bức xúc trong thời gian qua của nghệ sỹ và dư luận cần có sự minh bạch đã chỉ đạo, cần thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài Chính, Khoa học và Công nghệ khẩn trương xác định giá trị thương hiệu của VFS. 

Hoàng Linh/Báo Tin Tức (Tổng hợp)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản