Ninh Bình cơ bản khống chế bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò

Sau hơn 6 tháng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, đến nay tỉnh Ninh Bình đã cơ bản khống chế, kiểm soát được bệnh. Lượng gia súc nhiễm mới đã giảm và số lượng trâu, bò được chữa khỏi bệnh ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Ngành chăn nuôi và thú y huyện Yên Khánh (Ninh Bình) tiêm vaccine phòng chống dịch viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò. Ảnh: TTXVN phát

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò lần đầu tiên xâm nhập và gây bệnh cho đàn trâu, bò tại địa phương từ tháng 1/2021 tại thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô. Ngay khi xuất hiện bệnh, đơn vị đã cấp và chỉ đạo tiêm phòng thí điểm 3.000 liều vaccine viêm da nổi cục trên địa bàn thị trấn và các xã giáp ranh để dập và phòng chống dịch. Sau đó, dịch cơ bản ổn định, không lây lan sang địa bàn các huyện khác.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2021, bệnh viêm da nổi cục bùng phát và lây lan mạnh ở tất cả 8 huyện, thành phố với hơn 3 nghìn con trâu, bò mắc bệnh; trong đó, có gần 500 con bị chết phải tiêu hủy bắt buộc.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, Chi cục đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh; trong đó, tập trung tổng vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, toàn bộ các vùng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, chi cục cũng đã cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh và thực hiện việc nuôi nhốt gia súc tại các khu vực có bệnh hoặc nghi mắc bệnh; hướng dẫn các hộ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh chuồng trại, diệt các loại côn trùng, ve, mòng,... tại khu vực chăn nuôi.

Mặt khác, chi cục còn yêu cầu người chăn nuôi ký cam kết với chính quyền các địa phương không bán chạy, không giết mổ, vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.

Đến nay, chi cục đã cấp 33.000 liều vaccine, trên 30.000 kim tiêm để các địa phương tiêm phòng khẩn cấp chống dịch viêm da nổi cục và khoảng trên 10 nghìn lít hóa chất cho các huyện, thành phố tổ chức vệ sinh khử trùng, tiêu độc vệ sinh môi trường trên địa bàn.  

Đến nay, sau hơn 6 tháng quyết liệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trên địa bàn tỉnh chỉ còn 6 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Nho Quan, Yên Khánh và thành phố Tam Điệp là có ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, đây là tín hiệu vui trong phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh nhưng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh vẫn khuyến cáo các địa phương không được chủ quan lơ là mà vẫn phải tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Cụ thể, các chủ chuồng tăng cường vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng; thực hiện nuôi nhốt trâu, bò nhằm tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, nhất là đàn bê, nghé đến tuổi để hạn chế lây lan dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Hải Yến (TTXVN)
Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò
Kiểm soát, ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng tại tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN