Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 17/7, trên khu vực các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 17 giờ - 20 giờ ngày 17/7) tại một số nơi như: Phước Năng 69 mm, Trà Leng 60,4 mm, Phước Thành (Quảng Nam) 55,2 mm, Đăk Rơ Ông 55,6 mm, Xã Ia Tơi (Kon Tum) 37,4 mm, Lơ Ku (Gia Lai) 66,4 mm…

Chú thích ảnh
Khu du lịch cộng đồng bản Cát Cát (Sa Pa) bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra. Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Trong khoảng 21- 24 giờ ngày 17/7, khu vực các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên khu vực các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: Phước Sơn, Nam Trà My (Quảng Nam); Đăk Hà, Kon Rẫy (Kon Tum); Kbang (Gia Lai); Bắc Trà My, Tây Giang (Quảng Nam); Đăk Glêi, Tu Mơ Rông, Kon Plông (Kon Tum); Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa (Gia Lai). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, đêm 17/7 và ngày18/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 3.000 m nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều tối 18/7 đến 21/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/ đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Thủ đô Hà Nội từ chiều tối 18/7 đến 21/7, có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, khoảng từ ngày 22-24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ đêm 17/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Để phòng, tránh hiệu quả với tình hình thời tiết cực đoan, Ban Chỉ huy về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo về mưa lớn, dông lốc, thông tin kịp thời để người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; hỗ trợ kịp thời người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Diệu Thúy (TTXVN)
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Bình Định
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 16/7, tại tỉnh Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN