Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 16/7, tại tỉnh Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chú thích ảnh
Mưa lớn gây ngập úng trên tuyến đường Diên Hồng (Quy Nhơn, Bình Định). Ảnh tư liệu: Viết Ý/TTXVN

Lượng mưa từ 12 giờ - 14 giờ ngày 16/7 tại một số nơi như: xã Bok-Tới là 79,4 mm, xã An Nghĩa là 64,4 mm, Hồ Kim Sơn là 53,4 mm, Cầu Vĩnh Hiệp là 46,3 mm, …

Trong khoảng 15-18 giờ ngày 16/7, tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên khu vực tỉnh Bình Định. Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại các huyện: An Lão, Hoài Ân. Nguy cơ sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại các huyện: Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ chiều tối 16/7 đến ngày 17/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 18-19/7, mưa dông ở các khu vực này có xu hướng gia tăng. Mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Để phòng, chống nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo các cấp chính quyền, địa phương cần quyết liệt di dời người dân ra khỏi các vị trí có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao; thiết lập các mạng lưới quan trắc mưa, lũ quét, sạt lở, dự báo, cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất, xây dựng lắp đặt các hệ thống cảnh báo sớm.

Các đơn vị, cá nhân, gia đình nằm trong vùng nguy cơ cao, thì ứng phó lũ quét, sạt lở đất phải theo phương châm “phòng hơn chống”. Trước hết, người dân cần nhận biết nguy cơ, tìm hiểu đánh giá mức độ nguy hiểm nơi sinh sống. Đặc biệt, không nên xây dựng nhà sát vách sườn núi dốc, bên cạnh hoặc gần đường dẫn nước như suối, lạch nước. Mặt khác, cần lắng nghe, quan sát phát hiện các dấu hiệu cảnh quan liên quan đến trượt lở đất, đường thoát lũ; lập kế hoạch đến từng cá nhân, gia đình để phòng, chống, chuẩn bị các trường hợp có lũ quét và sạt lở...

Ngoài ra, người dân cần xác định các vị trí xung yếu trong nhà và khu vực chung quanh để tăng cường, gia cố; cảnh giác lắng nghe bất kỳ âm thanh bất thường nào để có thể nhận biết sự di chuyển của dòng bùn đá, nâng cao cảnh giác trong thời gian mưa lớn, khi xảy ra sự cố cần giữ bình tĩnh, thực hiện các phương án di dời đã chuẩn bị trước; che chắn tìm cách thoát nhanh nhất đến địa điểm an toàn.

Diệu Thúy (TTXVN)
Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to
Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp lên phía Bắc nên từ ngày 16/7 đến ngày 19/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN