Nguồn nhân lực cho ngành du lịch đang thiếu và yếu

Việt Nam có khoảng 1,3 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch, chiếm 2,5% tổng số lao động của cả nước, trong đó có khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ.

Ngày 9/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức giới thiệu Diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019”, dự kiến diễn ra ngày 12/4, tại Hội trường Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1).

Chú thích ảnh
Du khách trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại khu du lịch Tràng An - Bái Đính (Ninh Bình).

Diễn đàn năm nay thu hút 300 đại biểu là các đại diện các doanh nghiệp lữ hành, các sở ngành, chuyên gia du lịch trong và ngoài nước cùng tham dự.

Diễn đàn là là cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo về du lịch gặp gỡ, trao đổi tìm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch nước nhà. Đây cũng là dịp để các cơ quan chuyên trách đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học cho nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay, đồng thời tham khảo kinh nghiệm đào tạo của các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước, giúp đổi mới, củng cố đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch hiện nay.

Ông  Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, nước ta có khoảng 1,3 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch, chiếm 2,5% tổng số lao động của cả nước, trong đó có khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ. Nhìn chung số lượng lao động du lịch có chuyên môn, kỹ năng vừa thiếu, vừa yếu vì vậy cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch cả về chất và lượng.  Việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch không chỉ giúp xây dựng hình ảnh điểm đến Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thân thiện, an toàn, hiền hòa với du khách mà còn giúp các đơn vị doanh nghiệp lữ hành nâng chất lượng phục vụ và giữ chân du khách nước ngoài...

Thống kê sơ bộ của ngành du lịch Việt Nam cho thấy, với tốc độ tăng trưởng ngành du lịch như hiện nay, đòi hỏi mỗi năm cả nước phải đào tạo khoảng 25.000 lao động mới và phải đào tạo lại số lượng lao động tương tự, mới đủ đáp ứng nhu cầu.

Để giải bài toán nguồn nhân lực du lịch hiện nay không phải dễ, theo các chuyên gia trong ngành du lịch, ngành này đang tồn tại những bất cập như: Quy mô đào tạo, sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp còn yếu và thiếu, chính sách và hành lang pháp lý còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, sự đầu tư, quan tâm của các đơn vị cho ngành du lịch chưa đủ và đúng mức... nhiều địa phương còn bỏ ngỏ ngành này.  

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản