Người dân từ Hà Nam, Yên Bái, Hưng Yên khi đến TP Hồ Chí Minh phải cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19

Chiều 3/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn giám sát người từ cách tỉnh, thành khác đến TP Hồ Chí Minh. 

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, những người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT- TTg khi đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chú thích ảnh
Những người đến từ các tỉnh có dịch và đang thực hiện giãn cách xã hội khi đến TP Hồ Chí Minh sẽ phải cách ly và lấy mẫu xét nghiêm.

Những người đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa là Hà Nam, Yên Bái và Hưng Yên khi đến TP Hồ Chí Minh phải cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19 theo quy định trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

Sau đây là những trường hợp phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi đến TP Hồ Chí Minh: 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh thực hiện giám sát y tế đối với trường hợp trên. Ảnh: HCDC

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, Thành phố cũng yêu cầu người dân khai báo y tế, tuy nhiên hầu hết người dân khai báo trên phần mềm khai báo y tế của Bộ Y tế nên Thành phố khó kiểm soát. Do đó, để thuận lợi trong công tác quản lý truy vết sau này, người lao động, học sinh viên phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở làm việc, học tập nếu rời thành phố trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. 

"TP Hồ Chí Minh có nguy cơ dịch bệnh rất cao, do đó chúng tôi yêu cầu người dân và hy vọng người dân phải khai báo y tế trung thực", ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, kết thúc đợt nghỉ lễ sẽ có rất nhiều người về thành phố, tình hình phức tạp nên cần chủ động các giải pháp. Theo đó, Chủ tịch TP Hồ Chí Minh yêu cầu ngành y tế khẩn trương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lên 50.000 mẫu/ngày trước dòng người lao động, học tập trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ và kiểm soát chặt người từ các địa phương đến thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, bắt đầu từ ngày 3/5, công nhân quay về làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại khu ký túc xá công nhân và kiểm tra độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân nên ghi lại lịch sử di chuyển, tiền sử tiếp xúc, đặc biệt nếu rời khỏi thành phố; theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ ngành y tế; thực hiện khai báo y tế, chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin Tức
TP Hồ Chí Minh đã truy vết được tất cả trường hợp liên quan bệnh nhân 2910
TP Hồ Chí Minh đã truy vết được tất cả trường hợp liên quan bệnh nhân 2910

Liên quan đến bệnh nhân 2910 (quê Hà Nam, tạm trú tại TP Hồ Chí Minh), ngày 3/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đã cơ bản truy vết xong và tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN