Người dân quanh trạm bơm Chợ Lương đeo khẩu trang... đi ngủ vì ô nhiễm

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam), thường xuyên phải "gánh" tình trạng ô nhiễm môi trường của kênh A48.

Đáng ngại nhất là những lúc Trạm bơm Chợ Lương hoạt động lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm nguồn nước lại càng nghiêm trọng hơn. Dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo những tảng bọt trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, ùn ùn đổ ra kênh A48.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 3/1, Trạm bơm Chợ Lương vẫn hoạt động để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những tảng bọt trắng xóa như bọt tuyết trôi theo dòng nước.

Ông Trần Văn Thành, người dân sống gần Trạm bơm Chợ Lương bức xúc nói: Khoảng 10 năm nay, người dân gần kênh A48 luôn phải sống chung với mùi hôi thối, khó chịu bởi ô nhiễm nguồn nước của kênh. Đặc biệt mỗi năm có từ 2-3 đợt Trạm bơm Chợ Lương hoạt động để phục vụ sản xuất nông nghiệp tình trạng ô nhiễm càng nặng hơn. Những lúc có gió mùa, nước to và bọt còn bay ngập trên đường đi lại và tràn vào cả ao cá, khiến cá trong ao nuôi bị chết.

Ông Thành cho biết thêm, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần, mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở đây, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, thậm chí tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn.

Còn theo ông Trần Quang Chanh, một người dân gần Trạm bơm Chợ Lương: “Những khi nước sông Nhuệ cạn nước, ở đây còn bốc mùi hôi thối, khó chịu hơn, nhiều gia đình tối đi ngủ phải đeo khẩu trang…”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Ứng Thái Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, nguồn nước lấy về phục vụ tưới tiêu cho địa bàn huyện Duy Tiên được lấy từ sông Nhuệ và sông Châu Giang, 2 con sông này đang bị ô nhiễm nặng nề.

Do nước bị ô nhiễm, nên khi Trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc hoạt động, nước sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh nồng khó chịu. Quanh Trạm bơm Chợ Lương có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có những gia đình nuôi cá cũng đã bị thiệt hại do tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này. UBND xã Yên Bắc cũng nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn tình trạng ô nhiễm tại khu vực Trạm bơm Chợ Lương vẫn chưa được xử lý.

Thanh Tuấn (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản