Người dân miền Trung khẩn trương chằng chống nhà cửa

Công tác chằng chống nhà cửa nhằm ứng phó với cơn bão số 3 đang được người dân các tỉnh miền Trung thực hiện khẩn trương, đảm bảo an toàn.


Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng cho biết đến chiều 14/9, thành phố còn 58 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển với 508 lao động.

Người dân quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang chằng buộc lại nhà cửa chống bão số 3. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Tại âu thuyền Thọ Quang đã có 1.217 phương tiện về neo đậu; khu vực Mân Thái có 326 phương tiện về neo đậu; các ghe, thúng máy tại âu thuyền cá Thọ Quang đã được kéo lên bờ an toàn. Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu cảng Tiên Sa phối hợp với Cảng vụ Đà Nẵng thông báo, sắp xếp vị trí neo đậu tại cảng Tiên Sa; điều động 1 xuồng lai dắt 1 tàu du lịch mắc cạn tại sông Hàn.

Cây xanh ngã đỗ đè lên ô tô tại đường Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) do ảnh hưởng cơn bão số 3. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Đến 16 giờ ngày 14/9, bão chưa đổ bộ vào Đà Nẵng nhưng gió giật mạnh đã khiến nhiều cây xanh bật gốc, ngã đổ, nhiều tuyến đường bị ngập sâu khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn. UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tổ chức cắt cành, giải phóng mặt bằng. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương cùng nhân dân chằng chống nhà cửa để chống bão...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 3 tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Ảnh: TTXVN


* Đến chiều 14/9, tỉnh Quảng Nam dã di dời xong 189 hộ dân với 643 nhân khẩu ở những khu vực bị xói lở, khu vực vùng trũng thấp, nước chảy xiết ở các xã ven biển Duy Hải, Duy Nghĩa và Duy Vinh của huyện Duy Xuyên. Các địa phương ven biển khác của tỉnh Quảng Nam như huyện Núi Thành, huyện Thăng Bình và thành phố Hội An cũng đang khẩn trương sơ tán các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm trước khi bão số 3 đổ bộ vào đất liền tối 14/9. Công tác chằng chống nhà cửa đang được nhân dân thực hiện khẩn trương, đảm bảo an toàn. Lực lượng dân quân địa phương đã hỗ trợ tích cực công tác chằng chống nhà cửa đối với các hộ neo đơn, gia đình chính sách.

Các tàu thuyền về neo đậu tránh trú bão số 3 tại Khu neo đậu tàu thuyền xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TTXVN


Tổng số tàu thuyền đánh cá của tỉnh đang hoạt động trên biển trong chiều 14/9 là 107 tàu với 2683 lao động; đã được thông báo thông tin về hướng di chuyển của bão số 3 để có biện pháp tránh trú bão an toàn. Tại khu vực đảo Cù Lao Chàm (thành phố Hội An) hiện có 16 tàu vận tại đang neo đậu.

Chiều 14/9, ông Nguyễn Quang Diệu, Chủ tịch UBND xã Tam Hòa, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Tàu cá QNa 90208 có công suất 200 CV của ông Trần Công Tăng trú tại địa phương bị chìm khi đang vào neo đậu tránh bão số 3 đã được tạm thời kéo vào khu vực gần bờ trên sông Trường Giang ở thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa để đợi tiến hành trục vớt lên bờ sau khi bão đi qua.

Họp Sở chỉ huy tiền phương của tỉnh Quảng Nam tại Thành phố Hội An phòng chống cơn bão số 3. Ảnh: TTXVN


Trước đó, sáng 14/9, tàu QNa 90208 khi đang neo đậu trú tránh bão tại khu vực Cửa Lở trên sông Trường Giang ở xã Tam Hòa đã bất ngờ gặp gió lớn, khiến tàu chao đảo, nghiêng dần rồi chìm hẳn xuống sông. Thời điểm đó, gió thổi mạnh cấp 5-6 nên tàu cá bị chìm rất nhanh. Ngay khi sự cố xảy ra, nhiều tàu cá ở gần khu vực đã tiến hành hỗ trợ trục vớt tàu cá này lên bờ nhưng gặp rất nhiều khó khăn nên chỉ kéo tàu được vào gần bờ.

* Chiều 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã trực tiếp đi đôn đốc công tác ứng phó với bão số 3 tại một số nơi trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cùng với 5 huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn tập trung kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, muộn nhất là vào 17 giờ ngày 14/9.

Sóng đánh vỡ bờ kè khu vực Bãi biển Cửa Đại, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TTXVN


Nhận được thông tin bão số 3 có khả năng đổ bộ vào Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung, nhiều tàu cá của ngư dân đã cập cảng Tịnh Hòa, Quảng Ngãi để neo đậu, gây ùn tắc cục bộ. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý cảng cá Tịnh Hòa đã sắp xếp để các chủ tàu bốc dỡ hàng hóa lên để tiêu thụ, đồng thời sắp xếp vị trí cụ thể để các tàu tránh trú bão nhằm đạt được công suất neo đậu theo thiết kế xây dựng cảng là 350 tàu.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đến chiều 14/9 đã có hơn 883 tàu cá của ngư dân vào khu neo đậu trú bão an toàn, trong đó tại cảng Sa Kỳ là 87 tàu, cảng Tịnh Hòa là 200 tàu, Lý Sơn là 409 tàu, Sa Huỳnh là 60 tàu, cảng Mỹ Á 117 tàu và ngoại tỉnh là 10 tàu…

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu các trường ở 14 huyện, thành phố trong tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều 14/9 để ứng phó với cơn bão số 3 và chỉ đi học trở lại khi có thông báo chính xác từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi về tình hình bão không còn nguy hiểm.

Ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho hay, tại Quảng Ngãi hoàn lưu bão số 3 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 tại huyện đảo Lý Sơn; nhiều khu vực trong tỉnh đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tính đến 13 giờ ngày 14/9 phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 200mm như tại Trà Khúc.

P/v TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản