Người dân chen chúc xếp hàng chờ làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 1/7, hàng trăm người dân xếp hàng dài, chen chúc nhau trước Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an (đường Nguyễn Trãi, Quận 1) để chờ làm hộ chiếu trong ngày đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng từ rất sớm để chờ vào trong xin cấp mới, cấp đổi hộ chiếu tại phòng PA08 trong ngày 1/7.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại phòng PA08, từ sáng sớm, đã có hàng trăm người xếp hàng để chờ vào phòng đăng ký cấp, đổi hộ chiếu mới. Do người dân đến làm thủ tục quá đông, khu vực phòng chờ không còn ghế, nhiều người phải xếp hàng dài bên trong phòng làm thủ tục; thậm chí nhiều người phải đứng đợi ngoài sảnh, ngồi vỉa hè...

Chú thích ảnh
Ngày 1/7 là ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trở lại sau nửa tháng tạm ngưng để chờ cấp theo mẫu mới, vì thế các điểm cấp đổi, làm mới hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh đều quá tải.

Anh Lê Đức Thanh, ngụ quận Gò Vấp cho biết, anh chở vợ đi làm hộ chiếu mới nhưng xếp hàng hơn 4 giờ mới có thể vào được bên trong phòng PA08 để hoàn thiện các thủ tục. Do tháng 8 tới, hai vợ chồng anh Thanh có chuyến du lịch nước ngoài nhưng hộ chiếu của vợ chồng anh đã hết hạn từ tháng 5/2022 nên phải tranh thủ đi làm.

“Việc làm các thủ tục để cấp hộ chiếu mới đã nhanh hơn do người dân khai sẵn hồ sơ trên mạng và nộp trực tuyến về phòng PA08. Sau khi nộp hồ sơ trực tuyến thành công, hai vợ chồng tôi mới đến đây chờ chụp ảnh để hoàn tất hồ sơ cấp mới. Tuy nhiên, khi đến đây, tôi bất ngờ vì quá đông. Những người đến sau phải đợi hơn 4 tiếng đồng hồ mới tới lượt”, anh Lê Đức Thanh nói.

Chú thích ảnh
Khi vào bên trong phòng PA08, người dân cũng vẫn phải xếp hàng. 

Tương tự, anh Vũ Hoài Phong, ngụ thành phố Thủ Đức cho biết, anh phải đi từ 6 giờ sáng để đến phòng PA08 chờ đến giờ bốc số vào làm thủ tục đổi hộ chiếu mới. Tuy nhiên, khi đến đây, nhìn thấy cảnh hàng trăm người dân đứng xếp hàng dài từ phía cổng vào bên trong, anh Phong quyết định ra về chờ qua tuần mới đi làm lại.

Mặc dù việc cấp hộ chiếu hiện đã thuận tiện hơn trước vì có thể khai online, thế nhưng không ít người lớn tuổi vẫn chưa khai báo vì không rành internet, nhiều người thậm chí không sử dụng điện thoại smartphone nên không thể đăng ký… Vì vậy, các cán bộ phải hỗ trợ người dân hoàn thành các thủ tục hành chính để đổi và cấp mới.

Chú thích ảnh
Mỗi cán bộ sẽ tiếp nhận một hồ sơ của một người dân sau khi người dân đã chụp ảnh xong. 

Tương tự, tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cũng có hàng trăm người đứng xếp hàng dài từ cổng vào bên trong. Tình trạng quá tải tại đây được người dân cho biết xảy ra từ sáng sớm. Theo đó, người dân phải xếp hàng chờ từ 3-5 tiếng mới có thể vào bên trong khu vực chờ nộp hồ sơ.

Chú thích ảnh
Chiều tối ngày 1/7, lượng người dân ngồi chờ làm thủ tục vẫn còn khá đông. 

Đại diện Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng quá tải trong ngày đầu tiên triển khai cấp hộ chiếu mới khó tránh khỏi do lượng người dân có nhu cầu cấp đổi, làm mới hộ chiếu đang khá nhiều. Để giải quyết tình trạng này, các đơn vị cũng đã tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ người dân khai báo, làm hồ sơ trực tuyến. Tuy nhiên, do cùng một lúc có quá đông người dân đổ về các điểm làm hộ chiếu nên dẫn đến tình trạng phải xếp hàng dài. Sắp tới, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và bố trí thêm các khu vực ngồi chờ để người dân không phải chờ đợi quá lâu như ngày đầu triển khai.

Từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn… góp phần quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới; thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó bị làm giả.
Tin, ảnh: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới
Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng. Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN