Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng. Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây.

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Mẫu hộ chiếu mới.

Theo Bộ Công an, công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) từ sáng sớm 1/7 đã có khá đông người dân đã đến làm thủ tục. Người dân khi đến các địa điểm làm thủ tục xin cấp hộ chiếu sẽ được lực lượng chức năng hướng dẫn, trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn. Điều kiện là người dân có tài khoản trên Cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và có căn cước công dân.

Những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú. Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây. 

Những cải tiến mới như trên góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an của quốc tế.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tạm dừng cấp hộ chiếu phổ thông mẫu cũ đến 1/7/2022, trừ trường hợp cấp bách
Tạm dừng cấp hộ chiếu phổ thông mẫu cũ đến 1/7/2022, trừ trường hợp cấp bách

Ngày 31/5, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, do sắp triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, nên từ nay đến ngày 1/7/2022, cơ quan Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh hoặc có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN