Mới di dời một nửa số bia đá 'dựng chui' ra khỏi di tích đền Trần

Liên quan đến vụ “dựng chui” bia đá trong khuôn viên Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, ngày 7/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình, chỉ rõ những sai phạm của chính quyền huyện Hưng Hà, Ban quản lý di tích đền Trần khi tự ý dựng chui 12 tấm bia vào thời điểm trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 và các ngày 17-19/4/2015. Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Hưng Hà, Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần phải tháo dỡ, di dời các tấm bia ra khỏi khuôn viên di tích trước ngày 15/5.


Tuy nhiên đến chiều 14/5, chỉ mới có 6 trong tổng số 12 tấm bia đặt dựng trái phép trong khuôn viên di tích được Ban quản lý di tích đền Trần huyện Hưng Hà tháo dỡ, di dời. 6 tấm bia này được khởi dựng vào các ngày 17, 18 và rạng sáng ngày 19/4/2015. Các tấm bia còn lại (3 tấm bia đá và 3 tấm bia đá ốp đồng) đặt trước gò mộ các vị vua triều Trần được khởi dựng từ trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 hiện vẫn “án binh bất động”.

Theo Ban quản lý di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần huyện Hưng Hà, công tác tháo dỡ, di dời các tấm bia còn lại gặp rất nhiều khó khăn. Chiều 14/5, ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà cho biết: Đối với 6 tấm bia cũ, rất khó trong công tác di dời và khó khăn nhất là nhân lực để di dời, tháo dỡ.

Cũng theo ông Khanh, để tháo dỡ, di dời được 6 tấm bia còn lại phải cần đến toàn bộ "ekip" đã tham tháo dỡ, di dời 6 tấm bia trước. Tuy nhiên, sau khi thực hiện tháo dỡ, di dời các tấm bia được khởi dựng vào cuối tháng 4 thì số lao động này đã bỏ, không tham gia tháo dỡ, di dời các tấm bia còn lại nữa. Trước những khó khăn này, Ban Quản lý di tích đã báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình để xin ý kiến chỉ đạo.

Có mặt tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần vào chiều 14/5, chúng tôi ghi nhận: 3 tấm bia đá khắc nội dung “Trần Triều Đế Miếu”, “Đức Thánh Trần linh từ” và “Mẫu Trần triều linh từ” bằng song ngữ Việt - Anh lần lượt đặt dựng tại khu vực đền thờ các vị vua triều Trần, đền Thánh và đền Mẫu đã được tháo dỡ, di dời khỏi vị trí.

Tại 3 gò mộ các vị vua triều Trần, 3 tấm bia đá kích thước cao hơn 2,4m, rộng hơn 1,4m, khắc họa hình tượng rùa đội bia đã được tháo dỡ, di dời khỏi bệ đá. Tuy nhiên, thay vì phải di dời các tấm bia này ra khỏi khuôn viên khu di tích thì Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà lại có một động thái rất hời hợt khi để các tấm bia, rùa đá này ở một vị trí dưới chân các gò mộ và phủ kín bằng các loại cỏ dại, thảo mộc.Xuân Tiến - Hải An (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản