Di dời bia đá 'dựng chui' tại đền Trần

Liên quan đến vụ “dựng chui” bia đá tại Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (vào các ngày 17, 18 và 19/4), ngày 5/5, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần - Thái Bình.

Một trong những tấm bia dựng chui.


Kết luận tại biên bản kiểm tra trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Vì vậy, khi tiếp nhận hiện vật vào di tích cần thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật về Di sản Văn hóa.

Việc đặt bia tại di tích (tại mộ và các đền trong khu vực đền Trần - Thái Bình) là vi phạm pháp luật về Di sản văn hóa. Đoàn Thanh tra đề nghị Ban quản lý Di tích đền Trần - Thái Bình và chính quyền địa phương phải di dời các bia đá trên (6 bia đá) ra khỏi di tích trước ngày 15/5.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch giao trách nhiệm cho Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phải kiểm tra và giám sát việc di dời các bia đá trên ra khỏi Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phải có báo cáo về Thanh tra Bộ sau ngày 15/5. Đồng thời, Thanh tra Bộ cũng đề nghị lãnh đạo, chính quyền địa phương và Ban quản lý di tích đền Trần Thái Bình cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích.

Ông Phạm Xuân Phúc nhấn mạnh: “Căn cứ vào kết quả kiểm tra thực tế, căn cứ vào hồ sơ đang quản lý, lưu giữ tại Bộ, việc vi phạm của Ban quản lý di tích ở đây là rất rõ ràng. Việc đặt các bia ở các phần mộ và trong khuôn viên Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đền Trần - Thái Bình là vi phạm pháp luật; vi phạm điều 13 của Luật Di sản.

Ngoài ra còn vi phạm Nghị định 98 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành của Luật Di sản; vi phạm chỉ thị 73 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; vi phạm Nghị định 70/2012 của Chính phủ về quy trình, thủ tục, lập hồ sơ, trùng tu, tôn tạo, tu bổ di tích; vi phạm Thông tư 18 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thi hành Nghị định 70.

Việc đưa bia vào di tích, dựng đặt ở di tích mà chưa được được phép của cơ quan có thẩm quyền, nội dung bia chưa được kiểm duyệt, không xin ý kiến, chủ trương của cơ quan có thẩm quyền, không tuân thủ các quy định về bảo vệ Di tích cấp Quốc gia đặc biệt là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Trước những kiến nghị của Ban quản lý di tích đền Trần - Thái Bình, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch yêu cầu Ban quản lý di tích phải thực hiện theo thủ tục, quy trình. Việc dựng bia cần phải tổ chức Hội thảo khoa học để phù hợp với di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần. Nội dung bia và yếu tố mỹ thuật phải có sự đồng ý, phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo ông Phạm Xuân Phúc, ngày 16/5, Thanh tra Bộ sẽ trở lại tỉnh để kiểm tra việc địa phương chấp hành kết luận của Đoàn ngày 5/5.


Tin, ảnh: Xuân Tiến - Hải An (TTXVN)loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản