Lý giải nguyên nhân chợ Thủ Đức ngập nặng dù đã có cống thoát nước mới

Theo lãnh đạo thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chính Minh), khu vực xung quanh chợ Thủ Đức là vùng trũng, cao độ chênh lệch 20m so với khu vực ngã tư Thủ Đức. Với độ dốc cao, khu vực thường xuất hiện những dòng chảy xiết gây ngập mỗi khi mưa lớn.

Chú thích ảnh
Ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức trả lời báo chí chiều 16/5.

Chiều 16/5, tại buổi họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh, trả lời câu hỏi vì sao đã có hệ thống thoát nước mới trên đường Võ Văn Ngân và khu vực chợ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức) nhưng vẫn bị ngập nặng sau cơn mưa chiều ngày 15/5, ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, cho biết trong trận mưa lớn chiều hôm qua (15/5), các tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức ngập trung bình từ 0,3m đến 0,45m. Nơi ngập sâu nhất là đường Dương Văn Cam với 0,6m. Khu vực xung quanh chợ Thủ Đức là vùng trũng, cao độ chênh lệch 20m so với khu vực ngã tư Thủ Đức. Với độ dốc cao, khu vực thường xuất hiện những dòng chảy xiết gây ngập mỗi khi mưa lớn.

“Hệ thống thoát nước cho khu vực này là rạch Cầu Ngang có độ rộng chỉ khoảng 5m, không thoát nước kịp khi mưa lớn. Vì vậy, tình trạng ngập là khó tránh khỏi vào những thời điểm mưa to”, ông Mai Hữu Quyết cho biết.

Chú thích ảnh
Khu vực xung quanh chợ Thủ Đức bị ngập nặng sau cơn mưa chiều 15/5. Ảnh: V.Tứ

Để giải quyết tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn đối với khu vực chợ Thủ Đức, ông Mai Hữu Quyết cho biết, thành phố Thủ Đức đã đề ra 5 công trình lớn, đó là dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân; hệ thống thoát nước đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân; dự án mở rộng rạch Cầu Ngang; dự án mở rộng rạch Thủ Đức; dự án điều tiết triều cường thành phố Thủ Đức. Đến nay, thành phố Thủ Đức đã hoàn thành một dự án duy nhất là hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Vì vậy, về tổng thể, khu vực này vẫn còn tình trạng ngập khi triều cường và mưa lớn.

Về hiệu quả của dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân, theo ông Mai Hữu Quyết, thực tế dự án đã mang lại hiệu quả. Bởi trước đây, đường này thường xuyên xuất hiện hai điểm ngập là trước nhà thờ và nhà thiếu nhi khi trời mưa lớn. Tuy nhiên, trong trận mưa chiều ngày 15/5, những điểm này đã không còn ngập. Ngoài ra, dự án góp phần giúp thời gian rút nước nhanh hơn.

“Hôm qua (ngày 15/5) chỉ khoảng 15 - 20 phút là nước rút hết trên mặt đường. Trong khi đó, trước đây phải mất 30 phút, thậm chí là qua đêm mới rút. Về thông tin báo chí phản ánh, địa phương cũng sẽ tiếp tục rà soát và giao cơ quan chức năng kiểm tra”, ông Quyết cung cấp thêm thông tin.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Xác lập mô hình kinh tế bảo tồn đa dạng sinh học vùng đất ngập nước ven biển
Xác lập mô hình kinh tế bảo tồn đa dạng sinh học vùng đất ngập nước ven biển

Các hệ sinh thái đất ngập nước ven biển Đông Bắc Việt Nam rất đa dạng, phong phú và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sinh kế của cộng đồng dân cư địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN