Long An kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, gia cầm qua biên giới

Trước tình hình dịch cúm H5N1 trên gia cầm đã bùng phát ở tỉnh Svay Rieng (Campuchia), giáp biên giới tỉnh Long An, ngành Thú y Long An đã chỉ đạo cán bộ thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm qua biên giới.

Đồng thời phun xịt khử trùng các phương tiện đi từ vùng dịch sang; kiểm soát chặt chẽ các đàn vịt chạy đồng… Tuyệt đối không để dịch bệnh có thể lây lan sang địa bàn.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo dịch bệnh trên gia cầm, gia súc không bùng phát và lây lan, giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, ngành chức năng tỉnh Long An triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm.

Theo đó, ngành chức năng tăng cường vận động người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, chủ động phối hợp với ngành chức năng trong việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ tập trung; kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm qua biên giới; thực hiện tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tiêu độc khử trùng ở các cơ sở chăn nuôi…

Ông Phan Ngọc Châu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An cho biết, theo kế hoạch năm 2017, Chi cục Chăn nuôi và thú y Long An sẽ tiêm phòng miễn phí với khoảng 3 triệu liều vắc xin phòng cúm gia cầ m và 36.000 liều văn xin phòng bệnh lở mồm long móng trên động vật.

Ngoài ra, ngành còn tiến hành tiêm phòng có thu tiền đối với một số bệnh bắt buộc trên gia súc, gia cầm không được hỗ trợ miễn phí như bệnh lợn tai xanh, tụ huyết trùng, dại…


Toàn tỉnh Long An hiện có đàn lợn hơn 298.000 con, trâu bò hơn 154.000 con, gia cầm gần 8,4 triệu con. Trong năm 2016, tình trạng dịch bệnh được kiểm soát tương đối ổn định.

Trên địa bàn có xuất hiện một số loại dịch bệnh như dịch heo tai xanh, lở mồm long móng trên bò, dịch tả gà… nhưng chỉ với số lượng nhỏ lẻ đã được phát hiện xử lý kịp thời, không để lây lan.

Bùi Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản