Bùng phát dịch cúm gia cầm ở khu vực biên giới Campuchia- Tây Ninh

Theo ông Nguyễn Văn Mấy, Chi Cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh, khu vực tỉnh Svay Riêng (Campuchia), giáp biên giới với tỉnh Tây Ninh đang bùng phát ổ dịch cúm gia cầm (H5N1) và bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò, gây chết nhiều gia súc, gia cầm.

Trước tình hình dịch bệnh có thể lây qua Việt Nam từ các hoạt động trao đổi, vận chuyển hàng hóa, du lịch của cư dân biên giới, Chi cục thú y tỉnh Tây Ninh chỉ đạo Trạm bảo vệ thực vật các huyện biên giới, các cửa khẩu triển khai phòng chống dịch. Cụ thể, phân công cán bộ trực; kiểm tra, kiểm soát chặt, không để người dân mang gia cầm, gia súc từ Campuchia sang; đồng thời phun, xịt sát trùng 100% các phương tiện từ vùng dịch sang.
 

Kiểm soát chặt chẽ các điểm nuôi thả theo hình thức tự phát và không tiêm phòng đầy đủ để tránh nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Đối với những hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ và trang trại lớn trên tuyến biên giới, tỉnh khuyến cáo người dân tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại; không để người lạ tiếp xúc khu vực chăn nuôi…để phòng tránh dịch bệnh phát sinh.

Hiện Chi cục thú y đề nghị tỉnh khẩn trương cấp kinh phí để triển khai tiêm phòng đợt 1/2017 sớm hơn mọi năm đối với đàn gia súc, gia cầm; trong đó, ưu tiên tiêm phòng 2 loại bệnh H5N1 và lở mồm long móng cho 100% đàn gia súc, gia cầm của người dân tại 5 huyện biên giới của tỉnh.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản