Liên tiếp xảy ra chập, cháy nổ điện nguy hiểm vì thả diều gần đường điện cao áp

Theo thống kê của ngành Điện Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 sự cố điện; trong đó, có nhiều trường hợp gây chập cháy, nổ trên đường dây điện do diều vướng vào. Huyện Tư Nghĩa là địa phương có số vụ vi phạm nhiều nhất, chiếm 50% tổng số vụ.

Chú thích ảnh
Diều vướng vào đường dây tiềm ẩn nguy cơ gây chập cháy. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài nên các em thường rủ nhau thả diều vào buổi chiều, tại các khu vực đất trống, khu dân cư thưa thớt và ngay dưới đường điện cao áp, tiềm ẩn mối nguy hiểm khó lường.

Nhằm hạn chế tình trạng trên, ngành Điện Quảng Ngãi đã lắp đặt các biển báo cấm thả diều trước cổng trường học, ở ven đường, trên các trụ điện... để cảnh báo, nhắc nhở, nâng cao ý thức của mọi người. Cùng với đó, từ 15 - 16 giờ hàng ngày, ngành Điện cử nhân viên đi kiểm tra đường dây, gỡ những con diều bị vướng vào dây hoặc đến các vị trí có thả diều để theo dõi, giám sát, nếu phát hiện có trường hợp nào gây sự cố điện sẽ phối hợp cùng địa phương xử lý nghiêm.

Chú thích ảnh
Cắm biển cảnh báo tại các khu vực đất trống dễ quan sát. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con em mình thả diều ở gần đường dây điện. Đặc biệt là không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý, vận hành can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.

Tại điểm d, khoản 1, Điều 15, Nghị định 134/2014/NĐ- CP của Chính phủ quy định rõ, hành vi thả diều hay bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt từ 1- 5 triệu đồng.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Rạch ống nhựa ốp vào đường dây điện cao thế, hai người thương vong
Rạch ống nhựa ốp vào đường dây điện cao thế, hai người thương vong

Ngày 10/4, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên làm 1 người tử vong tại chỗ và 1 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bất cẩn khi làm đường điện dẫn đến bị điện giật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN