Đường dây điện, trạm biến áp cháy nổ do bị bắn pháo giấy tráng kim loại dịp Tết

Trên thực tế dịp Tết Nguyên đán và thời điểm khác của một số năm trước, tại địa bàn thành phố Hà Nội đã có việc người dân bắn pháo giấy có tráng kim loại lên đường dây điện, trạm biến áp gây cháy nổ, chập cháy, gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Vì vậy để dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 việc cấp điện trên địa bàn được an toàn liên tục, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không được bắn pháo có giấy tráng kim lên đường dây điện, trạm biến áp.

Chú thích ảnh
Nhân viên của EVN HANOI kiểm tra an toàn điện tại một số khu vực. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài ra, EVN HANOI cũng khuyến cáo người dân không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm nếu có sự cố; Đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi… 

Theo EVN HANOI trong dịp Tết lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng cao, do đó các hộ dân cần kiểm tra và sử dụng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng tránh quá tải gây chập cháy; cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình nên dùng lại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng nên đặt cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ.

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng điện vào giờ cao điểm, người dân Thủ đô tránh dùng cùng lúc các thiết bị hao tổn điện năng, có thể gây quá tải đường dây, cầu chì nhảy áp tô mát, làm gián đoạn điện, nguy cơ phát sinh sự cố.

Trong trường hợp phát hiện thấy hiện tượng bất thường xảy ra trên lưới điện như: dây điện bị đứt, cành cây gãy đổ vào đường dây, trạm điện…cần báo ngay cho Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo số điện thoại 19001288 - 024 22222000 (phục vụ 24/7), chính quyền hoặc công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.
 

Mạnh Khánh (TTXVN)
Cháy lớn tại trạm biến áp 110 KV, thành phố Bắc Ninh bị mất điện diện rộng
Cháy lớn tại trạm biến áp 110 KV, thành phố Bắc Ninh bị mất điện diện rộng

Vụ cháy trạm biến áp 110 KV xảy ra khoảng 9 giờ 25 phút ngày 15/7 gây mất điện diện rộng trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN