Lại có thêm 2 bệnh nhân ngộ độc methanol nhập viện

Ngày 8/4, Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày 6/4, Trung tâm đã tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Một người 52 tuổi ở Ngọc Khánh, đã uống rượu trước khi vào viện khoảng 24 giờ tại khu vực Kim Mã. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương cả 2 bên bán cầu não, toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol là 45mg/dl.

Bệnh nhân thứ hai (41 tuổi), hiện điều trị ở Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện tương tự sốc nhiễm trùng nhưng xét nghệm có methanol cao (chuyển sang Trung tâm chống độc hội chẩn cùng).

Ths Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc, cho biết hiện cả 2 bệnh nhân đều đã được cấp cứu tích cực, lọc máu, điều trị giải độc, nhưng tình trạng cả 2 đều vẫn rất nặng.

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp bị ngộ độc rượu có pha cồn công nghiệp (methanol). Ảnh minh họa: Tư liệu bệnh viện/TTXVN phát

Đa số bệnh nhân nhiễm độc methanol thời gian qua đều uống rượu trắng không rõ nguồn gốc khoảng 24 - 48 giờ trước khi vào viện, không có biểu hiện gì rõ rệt để có thể phát hiện sớm tình trạng ngộ độc methanol.

Hiện tại, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm độc methanol từ hàng chục đến hàng trăm triệu, nhưng vấn đề lớn hơn là các bệnh nhân đều nặng, nhiều người hôn mê, ảnh hưởng thị lực, số hồi phục hoàn toàn rất ít.

Theo thống kê của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 34 trường hợp bị ngộ độc rượu có pha cồn công nghiệp (methanol), trong đó có 9 trường hợp đã tử vong, nhiều trường hợp đã bị ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng do ảnh hưởng của chất độc có trong rượu. Hầu hết các trường hợp này đều mua rượu thủ công bán tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, sử dụng rượu tại quán nhậu.

ThS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ, sau khoảng 1 tháng tạm lắng, đến nay Trung tâm chống độc lại tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc methanol là do chưa giải quyết được phần gốc, rượu chứa methanol vẫn có mặt trên thị trường.

TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản