Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành tỉnh Đồng Nai nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn như: Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm chưa được thực hiện thường xuyên, nội dung tuyên truyền chưa tập trung vào các đối tượng cụ thể; cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm tại địa phương quá ít, khó bao quát địa bàn…
Đại diện Sở Công Thương tỉnh cho biết, hiện nay các chức danh Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do không còn được giao chức năng thanh tra chuyên ngành theo Luật Thanh tra năm 2022. Do đó, khi tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm nếu phát hiện vi phạm phải đề xuất Chánh Thanh tra Sở xử phạt. Điều này gây khó khăn và thiếu chủ động trong quá trình kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính tại các đơn vị.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Tấn cho biết, Đồng Nai được xem là "điểm nóng" về an toàn thực phẩm trong năm 2024 vì đã xảy ra các vụ ngộ độc với số lượng ca mắc lớn. Do đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2025 phải được thực hiện kiên quyết, triệt để, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc trên địa bàn.
Theo ông Nguyễn Việt Tấn, qua kiểm tra thực tế về công tác an toàn thực phẩm tại 2 cơ sở sản xuất và tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho thấy, công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 được quan tâm ở tất cả các cấp, địa phương.
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động, quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo các nội dung yêu cầu của Kế hoạch 1751/KH-BCĐTƯATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025. Công tác kiểm tra tiến hành đồng bộ giữa các sở, ngành, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Việt Tấn đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ngành chức năng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
Tỉnh tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đến các đối tượng trong tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiệu quả cao; tăng cường truyền thông đến các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên; từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm…
Năm 2024, toàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm,như: thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với gần 37.000 cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn; vận động hơn 90.000 hội viên nông dân ký cam kết đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh; xây dựng các mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm hơn 17.000 cơ sở, trong đó thực hiện xử phạt 930 cơ sở về an toàn thực phẩm…
Tuy nhiên, trong năm 2024, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 650 ca mắc, 1 trường hợp tử vong.