TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo hàng hóa và an toàn thực phẩm dịp Tết 2025

Khi Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, nhu cầu mua sắm thực phẩm tại các chợ, siêu thị tăng cao. Đây cũng là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn xuất hiện trên thị trường. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng hóa dồi dào, sức mua chậm

Thời điểm này, lượng hàng hóa phục vụ Tết như bánh kẹo, mứt, giò chả, rượu... đã bắt đầu tăng tại các chợ truyền thống và siêu thị. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sức mua hiện vẫn chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Chú thích ảnh
Dù chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, nhiều tiểu thương tại chợ sỉ Bình Tây vẫn dè dặt, không dám nhập hàng số lượng lớn.

Tại chợ Bình Tây (Quận 6) - nơi chuyên phân phối sỉ các mặt hàng bánh, mứt, kẹo cho các tỉnh lân cận, tiểu thương Ứng Thị Liên cho biết, tình hình kinh doanh năm nay rất khó khăn, nhiều tiểu thương không dám nhập hàng với số lượng lớn do lo ngại sức mua giảm. Chị Liên cũng chia sẻ, các loại mứt truyền thống hiện rất khan hiếm vì nhiều cơ sở sản xuất đã hạn chế làm, thay vào đó nguồn cung chủ yếu đến từ bánh kẹo nhập từ miền Bắc.

"Nếu sát Tết, sức mua tăng đột biến, bánh mứt có nguy cơ khan hiếm vì tiểu thương không dám đặt hàng trước khiến các cơ sở sản xuất cũng e dè, không chuẩn bị đủ nguyên liệu. Giá nhập hàng đã tăng, nhưng chúng tôi không dám tăng giá bán nhiều vì sợ không tiêu thụ được. Mỗi kg mứt chỉ lời khoảng 2.000 - 5.000 đồng, chưa kể còn phải chịu hao hụt", chị Liên chia sẻ.

Tương tự, tại chợ Bến Thành (Quận 1), ông Lê Minh Hiệp, Phó trưởng Ban quản lý chợ cho biết, theo thông lệ hàng năm, trước Tết khoảng một tháng thì tiểu thương tăng cường nhập hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm. Tới thời điểm hiện tại, các tiểu thương tại chợ cũng đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng Tết. Tuy nhiên, sức mua sắm năm nay còn chậm, nên lượng hàng bổ sung phục vụ cho nhu cầu Tết hiện mới chỉ bằng khoảng 20% so với các năm trước (trên 30%).

Chú thích ảnh
Hệ thống Co.opmart, Co.opXtra đã tiêu thụ hơn 10 triệu giỏ quà Tết tại điểm bán trực tiếp và online trong 2 tuần qua.

Còn theo đại diện Saigon Co.op, trong 2 tuần qua, sức mua tại hệ thống chủ yếu tập trung vào giỏ quà Tết với nhiều phân khúc giá khác nhau. Đây là thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu chi thưởng Tết cho người lao động, đồng thời các hoạt động từ thiện cũng diễn ra sôi nổi vào những ngày cuối năm. Theo thống kê, hệ thống Co.opmart và Co.opXtra đã tiêu thụ hơn 10 triệu giỏ quà Tết thông qua các điểm bán trực tiếp và kênh online.

Để đảm bảo nguồn cung và giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Saigon Co.op đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa từ giữa năm 2024. Tổng sản lượng dự trữ hơn 12.000 tấn, trong đó ngân sách chủ yếu được phân bổ cho 9 nhóm hàng bình ổn thị trường như gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản. Lượng dự trữ các mặt hàng này tăng từ 30% đến 50% so với tháng thường, với tổng giá trị lên tới 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, phần ngân sách còn lại được dành cho các mặt hàng thực phẩm, phi thực phẩm khác và đặc sản Tết.

Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc Satra cho biết, công ty đã làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo giá cả và nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong từng lĩnh vực, ổn định trước, trong và sau Tết. Tổng giá trị hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu dự trữ cho dịp Tết của hệ thống bán lẻ Satra được ước tính tăng từ 15 - 20% so với Tết 2024, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn cao điểm.

Trong đó, dự trữ lượng hàng bình ổn tăng từ 6% đến hơn 14% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại có mức tăng khác nhau từ 4% đến hơn 18%, riêng số lượng dự trữ tăng cao ở nhóm thực phẩm tươi sống do nhu cầu tăng cao dịp Tết như rau củ quả, trái cây, các loại thịt và bia, nước giải khát.

Tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm

Tại chợ Bến Thành, ngoài việc đảm bảo đủ các mặt hàng phục vụ Tết, kiểm soát giá cả và duy trì an ninh trật tự, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được đặc biệt chú trọng. Ông Lê Minh Hiệp, Phó trưởng Ban quản lý chợ cho biết: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ đầu vào của các mặt hàng thực phẩm, từ hàng chế biến đến thực phẩm tươi sống. Đối với thực phẩm tươi sống, buổi sáng hàng hóa nhập chợ đều phải được kiểm tra phiếu xuất, nguồn gốc nơi nhập và thời gian sử dụng. Riêng thực phẩm chế biến, chúng tôi kiểm tra nhãn mác, giá niêm yết và hạn sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng”.

Chú thích ảnh
Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết trên toàn thành phố.

Tại chợ Bình Tây, công tác kiểm tra và kiểm soát an toàn thực phẩm phục vụ Tết đang được tăng cường. Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, Phó trưởng Ban quản lý chợ Bình Tây cho biết, tại chợ hiện có hai tổ tự kiểm tra, hoạt động thường xuyên trong năm. Trong mùa Tết, công tác này được đẩy mạnh với các mặt hàng phục vụ Tết như tôm khô, bánh kẹo, mứt Tết... Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền đến các tiểu thương nhằm nâng cao nhận thức về kinh doanh an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, từ đầu tháng 12, hệ thống Co.opmart và Co.opXtra đã tăng cường tần suất kiểm tra hàng hóa kinh doanh lên gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Các nhóm hàng phục vụ Tết như bánh mứt, giò chả, thịt gia súc, rau củ quả, bánh chưng, bánh tét... phải trải qua ba bước kiểm tra trước khi đến tay người tiêu dùng. Cụ thể, hàng hóa được kiểm tra tại nơi sản xuất, tại trung tâm phân phối và test nhanh trước khi lên kệ tại siêu thị. Các chỉ tiêu được kiểm tra bao gồm kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng, hàn the, formol, chất tẩy trắng; đặc biệt chú trọng vào các mặt hàng như giá đỗ, dưa hành vì đây là nhóm hàng có thời gian sử dụng ngắn nhưng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn ngày Tết.

Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị còn kiểm soát chặt chẽ các hồ sơ pháp lý, hồ sơ chất lượng hàng hóa và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Phòng thí nghiệm được nâng cao khả năng xét nghiệm gấp 5 - 10 lần so với ngày thường, cùng với việc triển khai các chuyến xe kiểm nghiệm lưu động nhằm kiểm tra chất lượng thực phẩm ngay tại nguồn.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025 và mùa Lễ hội Tết 2025, từ ngày 20/12/2024 đến 25/3/2025, Sở sẽ tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn thành phố. Các đội kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến quận, huyện, phường, xã sẽ tập trung vào những nhóm sản phẩm tiêu thụ cao trong dịp Tết như thịt và sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, cùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và làng nghề chế biến thực phẩm.

Các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có dấu hiệu gian lận thương mại sẽ được rà soát kỹ lưỡng. Đặc biệt, lực lượng kiểm tra sẽ tăng cường tại các khu vực có mật độ tiêu thụ lớn như chợ truyền thống và trung tâm thương mại, nơi nguy cơ xảy ra vi phạm cao hơn.

Sở cam kết công khai các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý hành vi sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, Sở cũng cảnh báo kịp thời các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và duy trì sự ổn định của thị trường thực phẩm trong dịp lễ hội, khi nhu cầu tăng cao đột biến.

Trong khi đó, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc hàng hóa phục vụ Tết nhằm ngăn chặn hàng hóa từ nước ngoài và hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc thâm nhập thị trường.

Sở Công Thương cũng đề nghị Cục Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng, buôn bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng. Công tác kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu và các sản phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao như thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, rượu, bia, hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép; đồng thời công tác kê khai giá, niêm yết giá và phòng chống tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý cũng sẽ được chú trọng.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa và an toàn thực phẩm Tết
Kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa và an toàn thực phẩm Tết

Đêm 25, rạng sáng 26/1, Đoàn kiểm tra về tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và an toàn thực phẩm do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thực tế tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN