Ngày 8/2, tại buổi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực phục vụ lễ hội Chùa Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ mùa lễ hội 2017, từ trước mùa lễ hội đến nay, các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã kiểm tra 6.761 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố; trong đó đã phát hiện 1.320 cơ sở có vi phạm, xử phạt trên 6,5 tỷ đồng và tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội lấy mẫu rau tại cơ sở dịch vụ ăn uống khu vực Chùa Hương. |
Tại buổi kiểm tra khu vực dịch vụ ăn uống tại Chùa Hương, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã lấy nhiều mẫu bát, đĩa, dấm, rượu, bánh phở để làm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm nhanh có 85% đạt yêu cầu.
Theo báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức, trên địa bàn xã Hương Sơn từ đầu năm đến nay có trên 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã Hương Sơn đã chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Mỹ Đức và Trung tâm y tế huyện tổ chức tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho 139 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại xã Hương Sơn; tiến hành ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra 55 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 9 cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất, một số cơ sở chưa tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Đoàn liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, đồng thời phạt tiền 1 cơ sở vi phạm do không có đủ trang thiết bị, biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định với số tiền là 3 triệu đồng.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, qua kiểm tra tại khu vực Chùa Hương cho thấy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tiến bộ hơn những năm trước. Đây là kết quả của sự vào cuộc và triển khai quyết liệt của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Mỹ Đức với việc ban hành kế hoạch triển khai, thành lập đội kiểm tra liên ngành huyện, xã túc trực kiểm tra thường xuyên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện những cơ sở còn tồn tại, nhắc nhở, xử phạt kịp thời. Cùng với đó là sự tích cực của Ban Chỉ đạo, phối hợp của các ban, ngành trong việc nâng cao ý thức chấp hành quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ kinh doanh chế biến trên địa bàn.
Đặc biệt, khu vực dịch vụ phục vụ người dân đi lễ hội Chùa Hương được quy hoạch rõ ràng các khu ăn uống, sản xuất, phục vụ riêng biệt, đây là nét mới so với mọi năm. Qua ba lần kiểm tra tại đây cho thấy vẫn còn tồn tại cần khắc phục như một số quán ăn cơ sở vật chất còn tạm bợ, thiếu nguồn nước phục vụ. Qua xét nghiệm nhanh phát hiện 4/68 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm, bát đũa rửa chưa sạch. Đoàn đã nhắc nhở và đề nghị xử lý nghiêm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp lễ hội, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Mỹ Đức cùng các ban, ngành địa phương tích cực kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cho hộ kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người dân du xuân.