Không để phải trả giá về môi trường trong tương lai

Ngày 18/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 3. Tới dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh : Thế Duyệt – TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đã được xây dựng từ Trung ương đến địa phương. Chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường đã có những bước phát triển nhanh chóng. Quản lý nhà nước về môi trường đã có bước phát triển khá nhanh, góp phần quan trọng trong kiểm soát và hạn chế sự gia tăng ô nhiễm môi trường, từng bước cải thiện môi trường, tạo điều kiện cho phát triển bền vững của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, chất lượng môi trường tuy đã được cải thiện nhưng vẫn chậm. Môi trường một số khu vực tiếp tục bị ô nhiễm, đặc biệt tại các lưu vực sông Cầu, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Sài Gòn - Đồng Nai. Một số sự cố môi trường vẫn xảy ra, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp. Việc khai thác tài nguyên không hợp lý, gây ô nhiễm môi trường đang khá phổ biến; tình trạng săn bắt, mua bán trái phép động, thực vật hoang dã, suy giảm đa dạng sinh học; sinh vật ngoại lai xâm lấn đang diễn biến phức tạp (như các sự cố ốc bươu vàng, rùa tai đỏ...).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định quan điểm phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Nếu không có tầm nhìn và nhận thức đầy đủ về môi trường, chúng ta sẽ phải trả giá nhiều hơn trong tương lai, khi tài nguyên ngày càng giảm, dân số ngày càng tăng, cạnh tranh khu vực và quốc tế có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2005 đến nay, đã có khoảng 60 dự án chiến lược, quy hoạch đã thực hiện đánh giá môi trường chiến lược; khoảng 7.000 dự án đầu tư đã thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nguyễn Hồng Điệp

loading...
loading...
Tin khác

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản