Khôi phục cầu Ghềnh cần lưu ý mỹ quan thành phố Biên Hòa

Liên quan đến việc xây lại cầu Ghềnh theo chỉ đạo khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ sau vụ tàu kéo sà lan đâm sập cầu ngày 20/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về phương án thiết kế khôi phục cầu; trong đó đề nghị thiết kế cần chú ý đến mỹ quan của thành phố Biên Hòa.

Đơn vị trục vớt tiếp tục tháo dỡ nhịp số 1 và số 4 cầu Ghềnh cũ. Ảnh: Sỹ Tuyên – TTXVN

UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng: Cầu Ghềnh là một trong những công trình có giá trị về mặt kiến trúc, di tích, lịch sử, văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của vùng đất và con người Biên Hòa - Đồng Nai qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, cầu Ghềnh còn mang tính biểu tượng của Biên Hòa - Đồng Nai. Đối với phương án thiết kế khôi phục cầu Ghềnh của Bộ Giao thông Vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất với thiết kế có kết cấu dầm thép, dạng vòm, giữ được hình dáng cơ bản so với cầu cũ. Để đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế tĩnh không thông thuyền cấp 3 (khoang thông thuyền rộng 50m, cao 7m), nâng cao cốt nền đường sắt lên thêm 2m, UBND tỉnh Đồng Nai nhận định sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại nút giao với đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bửu Hòa khi đoạn cắt qua đường Bùi Hữu Nghĩa cao hơn so với cốt hiện hữu 1m.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu thêm phương án lưu thông tại nút giao với đường Bùi Hữu Nghĩa để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực và nghiên cứu mở rộng lối đi dành cho xe hai bánh lưu thông trên cầu.

Đối với hầm chui (nằm dưới đường sắt) tại xã Hiệp Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất việc mở rộng hầm với lộ giới 12,5m (lòng đường 10,5m, vỉa hè đi bộ hai bên 2m) và độ cao tĩnh không cao nhất theo quy định. Việc mở rộng hầm đều sang hai phía sẽ gây ảnh hưởng đến di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh nên UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị nghiên cứu mở rộng hầm chui về phía bắc.

* Sau sự cố sà lan đâm sập cầu Ghềnh, ga Biên Hòa (Đồng Nai) trở thành nơi tiếp nhận lượng hành khách đông chưa từng có tại đây. Vì vậy, ngoài việc ngành đường sắt hỗ trợ nhân lực, tỉnh Đồng Nai cũng tăng cường các lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông ở khu vực này. Theo đó, Công an tỉnh, Công an thành phố Biên Hòa và các phường xung quanh khu vực ga đã bố trí lực lượng cả công khai và mật phục để ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cướp giật…, duy trì trật tự an ninh ở khu vực ga.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc ga Biên Hòa phải căng mình thay nhiệm vụ ga Sài Gòn còn kéo dài đến ngày 15/7 nên việc đảm bảo an ninh trật tự tại ga tiếp tục được các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ, bố trí lực lượng ứng trực lực lượng 24/24 giờ trong ngày.

Ban quản lý ga Biên Hòa cho biết, sau khi cầu Ghềnh bị sập, mặc dù lượng hành khách đi và đến ga Biên Hòa tăng rất cao với 123 chuyến tàu từ ngày 20/3 đến 1/4, tương ứng với 23 ngàn hành khách nhưng tình hình an ninh trật tự tại ga vẫn được đảm bảo.

Lê Hiền (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản