Hiệu quả hóa chức năng tài chính trong doanh nghiệp

Trong hai ngày 17 - 18/8/2015, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) tiếp tục thực hiện chuỗi hoạt động chuyên môn thường kỳ “International Thought Leadership Roadshow - SEA 2015” lấy tâm điểm là chủ đề “Hiệu quả hóa chức năng tài chính doanh nghiệp”, với diễn giả chính là  ông Rick Payne – một chuyên gia đến từ Chương trình Quản lý Tài chính của ICAEW toàn cầu .

Chương trình tọa đàm tại Hà Nội


Đây là hoạt động tiếp nối nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của ngành tài chính kế toán cũng như của doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, thông qua việc cung cấp những cái nhìn toàn cảnh và cập nhật kiến thức mới về những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của ICAEW.

Chuỗi hoạt động thu hút sự quan tâm và đồng hành của các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp uy tín và các đối tác quan trọng của ICAEW tại Việt Nam như Trung ương Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hội Kế toán TP Hồ Chí Minh (HAA), Cộng đồng Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV), Đại học quốc tế RMIT, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), các giám đốc tài chính (CFO), trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng cùng các giảng viên chuyên ngành tài chính kế toán tại Việt Nam.

Cùng chia sẻ với chuyên gia Rick Payne về chủ đề này tại Hà Nội còn có ông Nguyễn Viết Thịnh - Giám đốc Tư vấn Tài chính, Công ty PriceWaterhouseCoopers (PwC), với tham luận về “Bộ phận tài chính với quản lý rủi ro” và ông Vikesh Mirani - Giám đốc Tài chính Tập đoàn, Ngân hàng Techcombank, với chủ đề “Xây dựng bộ phận tài chính hoạt động hiệu quả”.

Ông Rick Payne, chuyên gia đến từ Chương trình Quản lý Tài chính của ICAEW toàn cầu, chia sẻ tại tọa đàm.


Chia sẻ về vai trò của bộ phận tài chính cũng như của chuyên gia tài chính kế toán với sự phát triển của doanh nghiệp, diễn giả Rick Payne đưa ra một so sánh sinh động:“Nếu tài chính được ví như nhiên liệu, còn doanh nghiệp được xem như một bộ máy nhiều động cơ, thì bộ phận tài chính và những người làm nghề tài chính là người điều khiển và kiểm soát “van” nhiên liệu để biết nên mở van khi nào, và mở chiếc van nào để nguồn nhiên liệu được truyền đến đúng động cơ và đem lại hiệu quả tối ưu khi bộ máy doanh nghiệp vận hành. Và do đó, việc trang bị, cập nhật những kiến thức chuyên ngành tiêu chuẩn chất lượng cao cùng những kĩ năng thiết yếu để những “người vận hành van” này thực hiện tốt nhất vai trò của mình là một điều tối quan trọng”.

Theo diễn giả Rick Payne,  không những là người tham mưu trong các chiến lược tài chính, quản lý thông tin, chiến lược kinh doanh, bộ phận tài chính còn đóng vai trò tư vấn quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Do đó, để có thể xây dựng bộ phận tài chính vững mạnh, cần phải có sự vận dụng của rất nhiều yếu tố cấu thành, bao gồm: tầm nhìn, sứ mệnh, hệ giá trị, văn hóa, tổ chức, hệ thống quy trình và quan trọng nhất là con người.

Trong quá trình phát triển và vận động không ngừng, những quan điểm, mô hình truyền thống tiếp tục được thay đổi nhằm xác định và hình thành vai trò toàn diện hơn của chức năng tài chính, đặc biệt là khi phạm vi và quy mô kinh doanh tăng lên, các điều kiện và các quy định thay đổi liên tục, kéo theo lực đẩy của tổ chức chuyển từ “người kiểm soát” đơn thuần thành “nhà chiến lược và đối tác kinh doanh”. Do đó, chức năng tài chính cũng hướng đến vai trò đa dạng hơn, từ dự đoán tiến tới tạo dựng giá trị, tương ứng với các trách nhiệm cốt lõi và trách nhiệm mở rộng của nó.

Còn theo ông Vikesh Mirani, Giám đốc Tài chính Tập đoàn, Ngân hàng Techcombank, chức năng tài chính có 7 trách nhiệm cốt lõi, bao gồm: kiểm soát, lập kế hoạch và phân tích tài chính, kế toán/ kiểm toán, thuế, tài chính và ngân quỹ, quản trị  và tuân thủ, quan hệ nhà đầu tư. Bên cạnh đó, có 5 trách nhiệm mở rộng là: Giám sát chức năng hành chính, quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng doanh nghiệp và đầu tư công nghệ thông tin, quản lý vận hành cơ sở hạ tầng, chỉ đạo & thực hiện giao dịch mua bán/ sáp nhập và chịu trách nhiệm đối với chiến lược doanh nghiệp.

Bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam, phát biểu


Bên cạnh tâm điểm về “hiệu quả hóa chức năng tài chính doanh nghiệp”, ICAEW cũng có buổi chia sẻ chuyên môn cung cấp những cái nhìn mới về vai trò phân tích và ứng dụng của Big Data (Dữ liệu lớn) trong ngữ cảnh ngành tài chính, cũng như đưa ra những định hướng để các chuyên gia tài chính, kế toán Việt Nam khai thác và vận dụng hiệu quả Big Data, phát huy vai trò quan trọng của mình vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Trong thực tế, Big Data có thể được sinh ra từ rất nhiều nguồn khác nhau từ mạng Internet, mạng xã hội, điện thoại di động, và thậm chí từ các thiết bị cảm ứng của máy móc.

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kế toán, Big Data và các kỹ thuật phân tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi được áp dụng như một công cụ hữu ích hỗ trợ đắc lực cho quá trình ra quyết định và hoạch định chiến lược của doanh nghiệp. Họ có thể áp dụng các phương pháp tiếp cận dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau để phân tích và sử dụng các mô hình dự báo cho ra căn cứ xác đáng trong việc ra quyết định hoặc lên kế hoạch điều chỉnh và cải thiện ngân sách, kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro. Bên cạnh đó, những chỉ số từ phân tích dữ liệu lớn còn cho phép cải thiện hiệu quả và chất lượng các hoạt động tài chính, kế toán, kiểm toán.

Bên cạnh những cơ hội, cũng có những thách thức và rủi ro xung quanh việc ứng dụng Big Data như sự phụ thuộc vào nguồn dữ liệu, chất lượng dữ liệu, sự lựa chọn các bộ dữ liệu cũng như tính đúng đắn trong việc chọn mẫu dữ liệu. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng về những khuôn khổ đạo đức và pháp lý xung quanh Big Data bởi nó có liên quan đến đời sống và quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Doanh nghiệp do đó cũng cần phải sử dụng và xử lý dữ liệu mà họ có được một cách khéo léo, đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư và tính bảo mật thông tin cá nhân.


Trao đổi tại buổi tọa đàm, diễn giả Rick Payne cho biết: “Còn rất nhiều điều mới mẻ xung quanh Big Data nói chung và ứng dụng của nó vào việc hiệu quả chức năng ngành tài chính nói riêng. Chúng tôi dự kiến sẽ tiến hành một loạt các cuộc thảo luận bàn tròn và phỏng vấn cá nhân để tiếp tục có những tư vấn và giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp, giới chuyên môn ngành tài chính, kế toán cũng như các nhà hoạch định chính sách. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến các trường hợp đã ứng dụng tốt việc phân tích và khai thác Big Data tại Việt Nam, cũng như việc họ đã giải quyết các bài toán kinh doanh thực tế của mình như thế nào nhờ ứng dụng công cụ này. Và do đó, chúng tôi sẵn sàng đồng hành và chào đón sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mong muốn thảo luận sâu về chủ đề này”.


Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, diễn giả  Rick Payne cùng ICAEW có buổi hội thảo chuyên môn dành cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Hà Nội cũng như buổi trao đổi chuyên đề dành cho sinh viên và giảng viên Đại học Anh quốc Việt Nam và Đại học Quốc tế RMIT… 

MM
Tags:

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản