Hà Nội xem xét tạm dừng hoạt động các quán bia hơi để phòng dịch COVID-19

Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đang xem xét việc tạm dừng thêm một số loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi để hạn chế việc tụ tập đông người; Hà Nội cũng sẽ sớm có quy định cụ thể về khoảng cách giãn cách giữa người với người…

Trong cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 với Thường trực Thành uỷ Hà Nội chiều 10/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, dù TP Hà Nội đã có quy định nhưng công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, sắp tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Cho nên thành phố (TP) cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định chống dịch; bên cạnh đó cũng phải xử lý nghiêm các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hà Nội xem xét tạm dừng hoạt động các quán bia hơi để phòng dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ thực tế, một số loại hình kinh doanh không thiết thực như bia hơi… gây ra tình trạng tập trung đông người. Qua đó, TP xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh này. Trong thời gian tới, Hà Nội cũng sẽ sớm có quy định cụ thể về khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người..

“UBND TP Hà Nội sẽ có công điện sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt công tác chống dịch COVID-19”, ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Cũng tại cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo chống COVID-19 của Hà Nội khẳng định, các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng vẫn liên tục phát sinh trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp phải một số khó khăn như: công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng tiếp xúc và đối tượng liên quan rất lớn, yêu cầu cấp bách về thời gian nên các lực lượng phải triển khai công việc khẩn trương bất kể ngày đêm và nhiệm vụ này đã diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó mức chi cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch thấp: chi cho người đi giám sát, điều tra, lấy mẫu, xác minh dịch 300.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ cộng tác viên, tình nguyện viên 130.000 đồng/người/ngày.

Đặc biệt, công tác hậu cần đáp ứng chống dịch gặp nhiều khó khăn về thủ tục, quy trình mua sắm…

Qua đó, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo sớm phương án phòng chống dịch chuẩn bị trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Chỉ đạo có phương án, kịch bản chỉ đạo các đơn vị trong tình hình dịch bệnh bùng phát, lan rộng; Xem xét tăng chế độ phụ cấp/bồi dưỡng cho các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, nhất là lực lượng ở cơ sở.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn trong công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo kiến nghị TP xem xét có cơ chế đặc thù riêng.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền không được ra khỏi thành phố
Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền không được ra khỏi thành phố

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch COVID-19 phải chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đặc biệt không được ra khỏi thành phố, không được lơ là, bỏ địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN