Hà Nội: Thường trực Thành ủy họp với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và đặc biệt Hà Nội có ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đi lại nhiều nơi trong cộng đồng, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Hà Nội nhằm tìm giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

 

Chú thích ảnh
Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Liên quan đến bệnh nhân 714 tại quận Bắc Từ Liêm có lộ trình rất phức tạp, qua nhiều quận, huyện và tỉnh, thành. Hiện quận Bắc Từ Liêm đã rà soát nơi ở bệnh nhân 714 và phát hiện một trường hợp là nam giới, sống cùng toà nhà, sinh năm 1960. Khi người này đi làm về thấy lực lượng chức năng đang cách ly, khử khuẩn chung cư mini thì bỏ trốn và hiện không liên lạc được.

Liên quan đến chuyến bay VN7198 có 6 người mắc bệnh của 2 tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang thì xác định được 73/184 hành khách là người Hà Nội, trong đó 33/73 người đã tiếp xúc với 6 bệnh nhân trên. Số người này hiện đã lấy mẫu và chưa có kết quả.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Với tinh thần khẩn trương, đến nay, thành phố đã rà soát trên 94.000 người từ vùng dịch về.

Về công tác chuẩn bị thi THPT, thành phố đã bố trí mỗi phòng có 24 thí sinh, đảm bảo giãn cách, có phòng thi dự phòng, được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, trang bị khẩu trang để kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo an toàn.

Về công tác xét nghiệm nhanh, mới chỉ test được trên 72.000 người và thành phố cũng không xét nghiệm nhanh với những người còn lại nữa. Thành phố đã chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, không để lây nhiễm đối với các bệnh nhân, y tá, bác sỹ của các bệnh viện.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đồng ý với những báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo, đồng thời nhận định dịch bùng phát lần này khó khăn hơn lần trước. Tuy nhiên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Chú thích ảnh
Lúc 8 giờ 30 phút sáng 6/8, tại phố Tạ Hiện (Hoàn Kiếm) nhiều người dân vẫn tụ tập ăn, uống trên vỉa hè, không đeo khẩu trang, không tuân thủ khoảng cách theo quy định.
Ảnh: Hiền Anh/Báo Tin tức.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội cần thực hiện 8 nhiệm vụ với 5 giải pháp sau: Rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách, con người để huy động phòng chống dịch. Có thể nâng cao mức cảnh báo so với Chỉ thị 19 của Thủ tướng tùy theo tình hình. Rà soát vật tư, y tế để đáp ứng phương châm 4 tại chỗ, nếu thiếu thì sẽ mua nhưng phải công khai, minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Chính phủ. Rà soát khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân và phải làm tốt hơn giai đoạn 1 và 2 vừa qua. Địa bàn nào để xảy ra người nhiễm COVID-19 mà không phát hiện thì cấp ủy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Khoanh vùng, cách ly kịp thời. Trước mắt sẽ xét nghiệm trên diện rộng bằng phương pháp RT-PCR đối với đối tượng từ Đà Năng về từ ngày 8/7 đến 15/7, đối tượng có triệu chứng. Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, xã hội, đảm bảo an ninh trật tư.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Thứ nhất, tổ chức tốt, an toàn kỳ thi THPT quốc gia, từ nay đến ngày thi có diễn biến là ứng biến ngay, kịch bản có rồi nhưng cần cập nhật. Tổ chức tốt đại hội đảng bộ cập huyện, tương đương, đạt 82%, chỉ còn 6 quận huyện, 10 đơn vị này chậm nhất 18/8 phải kết thúc, phải tổ chức thiết thực, không phô trương, cắt toàn bộ hoạt động nghệ thuật trước, trong, sau đại hội, đưa đón, chỉ tập trung vào nội dung. Không hình thức, phô trương.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch thì phải tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép, lên sẵn các kế hoạch cho việc chuẩn bị đại hội Đảng thành phố và Trung ương khi dịch được khống chế là có thể triển khai ngay. Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam kể cả vật chất lẫn con người. Cùng với đó là tuyên truyền cho người dân phải tin vào chính quyền, bình tĩnh, tự tin, không hoang mang.

TN/Báo Tin tức
Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến phù hợp với tình hình dịch COVID-19
Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến phù hợp với tình hình dịch COVID-19

Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 thành phố Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; lần thứ hai áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 trung học phổ thông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN